GIÁ ĐẬU TƯƠNG ĐIỀU CHỈNH DO NHU CẦU CỦA TRUNG QUỐC SỤT GIẢM, DỊCH COVID-19 HỒI SINH

5/5 - (1 bình chọn)

Giá đậu tương đã mất điểm trong vài phiên gần đây do nhu cầu mua của các nhà máy ở Trung Quốc giảm, một làn sóng Covid-19 thứ hai ở châu Âu và châu Mỹ, cùng với những trận mưa gần đây ở Brazil đã đè nặng lên tâm lý các nhà giao dịch.

Nhu cầu của Trung Quốc đối với đậu nành Mỹ được coi là yếu tố chính khiến giá cơ bản tăng vào năm 2020. Giá đậu tương CFR Trung Quốc tăng gần 43% lên mức cao nhất 500,45 USD / tấn trong khoảng thời gian từ ngày 28 tháng 4 đến ngày 27 tháng 10, theo Tradingview.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc mua đậu tương Mỹ gần đây tạm lắng đã gây áp lực lên giá. Trong khi SOYBEX CFR China giảm 10 USD / tấn trong khoảng thời gian từ 27/10 đến 29/10 xuống còn 489,98 USD / tấn, CBOT kỳ hạn tháng 1 giảm 2,63% khi đóng cửa tại Châu Á trong cùng thời gian.

Các công ty quốc doanh của Trung Quốc – những khách hàng mua đậu nành hàng đầu của Mỹ – đã không mua loại hạt có dầu xuất xứ từ Mỹ trong vài tuần qua với cường độ như đã thấy hồi tháng 9.

Trong năm 2020-2021, khối lượng xuất khẩu đậu tương của Hoa Kỳ, tính đến tuần kết thúc ngày 22 tháng 10, đạt 14,34 triệu tấn, so với 8 triệu tấn một năm trước, với phần lớn lô hàng được vận chuyển đến Trung Quốc.

Nhu cầu đậu tương mạnh mẽ từ Trung Quốc đã hỗ trợ giá đậu tương trong tương lai, vốn đã đạt mức giá trung bình cao trong nhiều năm vào tháng 10. Nhưng xu hướng này dường như đang thay đổi trong những tuần gần đây và các nhà máy nghiền của Trung Quốc được cho là miễn cưỡng đấu thầu đậu Mỹ.

Có một số suy đoán giữa những người tham gia thị trường rằng các nhà máy thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc có thể tiếp tục mua đậu Mỹ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

“Bất chấp sự mơ hồ xung quanh mục tiêu mua đậu tương  liên quan đến thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1, các nhà máy Trung Quốc có thể đã hoàn tất việc mua hạn ngạch đậu nành Mỹ cho mùa vụ hiện nay”, một nhà môi giới nông sản có trụ sở tại Thượng Hải cho biết.

Trong khi đó, nhu cầu từ các nhà máy thuộc sở hữu tư nhân của Trung Quốc được cho là sẽ hạn chế đối với đậu nành của Mỹ.

Theo các nguồn tin thị trường, nhu cầu của các nhà máy nghiền tư nhân của Trung Quốc đối với đậu nành Mỹ có thể thấp hơn 2 triệu tấn trong tháng 12 và tháng 1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ