Giá đậu tương đóng cửa với mức thay đổi không đáng kể do chịu tác động của các yếu tố trái chiều nhau

Đánh giá bài viết

Tại Brazil, Sở Kinh tế Nông thôn (Deral) cho biết nông dân tại bang Parana đã bắt đầu trồng đậu tương niên vụ 2022/23 với tiến độ ở mức 1% trên tổng số 5.7 triệu héc-ta diện tích dự kiến. Các nhà kinh tế từ Deral đang kỳ vọng Parana sẽ sản xuất từ 21.5 đến 22.0 triệu tấn đậu tương trong niên vụ 2022/23, cao hơn tới 80% so với niên vụ trước. Đây là tín hiệu tích cực đối với nguồn cung tại Brazil trong dài hạn. Bên cạnh đó, theo tiến sĩ Cordonnier, hoạt động sản xuất đậu tương truyền thống (không biến đổi gen) tiếp tục được mở rộng ở Brazil trong niên vụ tới. Nông dân Brazil dự kiến sẽ tăng diện tích trồng đậu tương không biến đổi gen trong niên vụ 22/23 lên mức 986,000 héc-ta, tương đương 2.4% tổng diện tích trồng đậu tương tại nước này. Viện Kinh tế Nông nghiệp Mato Grosso (Imea) báo cáo rằng năng suất trung bình của đậu tương không biến đổi gen tại bang này niên vụ 21/22 là 65.5 bao/héc-ta, cao hơn so với mức 59.3 bao/héc-ta trung bình toàn bang. Những thông tin tích cực về triển vọng nguồn cung tại Brazil là yếu tố gây sức ép lên giá. 

Ở hướng ngược lại, nhu cầu đối với đậu tương tại Trung Quốc nhiều khả năng sẽ được cải thiện trong thời gian tới khi nền kinh tế nước này đã có dấu hiệu phục hồi trong tháng 08. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, các số liệu như doanh số bán lẻ, tăng trưởng sản lượng công nghiệp và đầu tư tài sản cố định của nước này trong tháng 8 đều tăng so với tháng 7. Đây là tín hiệu tích cực cho nền kinh tế và có thể sẽ hỗ trợ nhu cầu sử dụng đậu tương quay trở lại. Thông tin trên đã tác động “bullish” và kìm hãm lực bán đối với giá trong ngày hôm qua. 

Hai mặt hàng thành phẩm của đậu tương là dầu đậu và khô đậu tiếp tục diễn biến trái chiều. Dầu đậu tương đã tăng hơn 2.5% do những kỳ vọng về nhu cầu sử dụng hồi phục tại Trung Quốc. Trong khi đó, khi phải chịu sức ép trái chiều từ diễn biến dầu đậu, khô đậu tương đã suy yếu gần 1.5% trong ngày hôm qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ