Giá đậu tương quay đầu, rơi khỏi vùng đỉnh 10 năm trước những số liệu tích cực về mùa vụ ở Nam Mỹ

Đánh giá bài viết

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/06, các mặt hàng nhóm đậu tương có diễn biến trái chiều nhau. Trong khi đậu tương và dầu đậu suy yếu thì khô đậu tương lại ghi nhận mức tăng nhẹ sau 1 phiên giao dịch không mấy khả quan. Đáng chú ý hơn, kháng cự tâm lý ở vùng đỉnh lịch sử 10 năm đã xáo đi mức tăng trong phiên trước đó. Những kỳ vọng về vụ mùa của Nam Mỹ trong báo cáo WASDE tối qua là yếu tố gây áp lực đến giá

Theo báo cáo Cung – cầu (WASDE) của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), ước tính sản lượng đậu tương của Argentina niên vụ 21/22 đạt 43.4 triệu tấn, tăng hơn so vớ triệu tấn trong báo cáo tháng 5 bất chấp kỳ vọng cắt giảm của thị trường. Bên cạnh đó, tại Brazil, sản lượng đậu tương niên vụ 21/22 cũng được nâng dự báo mức 126 triệu tấn so với mức 125 triệu tấn của báo cáo trước đó. Sản lượng đậu tương khu vực Nam Mỹ được cải thiện đã làm tăng tồn kho thế giới trong niên 21/22 thêm 0.91 triệu tấn lên 86.15 triệu tấn trong báo cáo tháng 6. Đây là nguyên nhân lý giải cho đà giảm mạnh của giá đậu tương trong phiên hôm qua. 

Cùng diễn biến với đậu tương, dầu đậu có 1 phiên giao dịch đầy biến động với mức giảm hơn 2%. Mới đây, Bộ Tài chính Indonesia đã thông báo về việc tiếp tục lỏng các quy định về xuất khẩu dầu CỌ. Cụ thể, quan chức cấp cao của nước này cho hay, các công ty không tham gia nghĩa vụ thị trường nội địa (IMO) vẫn đ phép xuất khẩu dầu CỌ nếu chấp nhận đóng 1 khoản phí 200 USD/tấn bên cạnh các khoản thuế và phí xuất khẩu. Trong khi các doanh nghiệp đã thực hiện DI hạn mức xuất khẩu được nâng lên mức 5 lần sản lượng dầu cọ bán ra trong nước, thay vì 3 lần như quy định trước đó. Thêm vào đó, nước này cũng lên kế ho về việc cắt giảm phí xuất khẩu dầu cọ để mức phí tổng hợp tối đa giảm từ 575 USD/tấn xuống còn 488 USD/tấn. Nếu chính sách này của chính phủ Indonesia c ra theo đúng kế hoạch thì xuất khẩu dầu cọ trong tháng 7 được dự báo sẽ đạt mức 2,5 triệu tấn. Điều này khiến cho nguồn cung dầu cọ trên thế giới được lỏng, từ đó tác động “bearish” đến giá dầu đậu trong phiên hôm qua.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ