Giá đậu tương tiếp nối đà giảm trong phiên thứ 3 liên tiếp sau khi chạm vùng đỉnh lịch sử

Đánh giá bài viết

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/06, giá đậu tương tiếp tục giằng co quanh vùng tâm lý 1700 và đóng cửa trong sắc đỏ. Đây là phiên thứ ba liên tiếp giá mặt hàng này suy yếu. Triển vọng mùa vụ tại Mỹ và nguồng cung từ Brazil được nới lòng là các yếu tố đã tác động “bearish” lên giá đậu tương

Mở đầu phiên giao dịch, giá đậu tương bật tăng do các số liệu xuất khẩu trong tháng 05 của Brazil được công bố. Theo chính phủ nước này, khối lượng đậu tương xuất khẩu trong tháng 05 chỉ đạt 10.63 triệu tấn, thấp hơn nhiều so với mức 11.58 triệu tấn của tháng 04. Lo ngại nguồn cung từ quốc gia Nam Mỹ này bị thắt chặt giúp lý giải diễn biến tích cực của giá trong phiên sáng.

 Ở chiều ngược lại, tiến độ gieo trồng đậu tương tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 12/06 đã đạt 88% diện tích dự kiến, bằng với mức trung bình 5 năm và thấp hơn so với mức 93% của năm ngoái. Ngoài ra, 70% đậu tương được USDA đánh giá ở mức tốt – tuyệt vời, cao hơn so với mức 62% trong năm trước. Triển vọng mùa vụ tại Mỹ được cải thiện đã phần nào kìm hãm đà tăng của giá trong phiên hôm qua. 

Đáng chú ý, trong tối qua Hiệp hội xuất khẩu ngũ cốc Brazil (ANEC) đã điều chỉnh tăng dự báo xuất khẩu đậu tương của nước này từ mức 9.41 triệu tấn trong báo cáo tuần trước lên 10.84 triệu tấn. Thông tin trên đã dập tắt những lo ngại về việc nguồn cung từ Brazil bị thắt chặt và tác động “bearish” mạnh lên giá, xóa đi hoàn toàn mức tăng trong phiên sáng.

 Đối với khô đậu tương, giá tiếp tục có phiên suy yếu thứ hai liên tiếp. Ngoài chịu sức ép từ việc nhu cầu từ Indonesia, quốc gia nhập khẩu khô đậu lớn thứ 2 trên thế giới, có thể bị sụt giảm do dịch lở mồm long móng, giá mặt hàng này còn chịu tác động “bearish” bởi nguồn cung từ Brazil được cải thiện. Theo ANEC, xuất khẩu khô đậu tương trong tháng 06 của nước này có thể đạt 2.19 triệu tấn, cao hơn so với mức 2.03 triệu tấn trong dự báo trước đó. Cùng diễn biến với đậu tương và khô đậu, dầu đậu cũng đóng cửa phiên hôm qua với sắc đỏ. Trong một ngày vắng các thông tin cơ bản, giá dầu đậu cũng chịu sức ép từ đà giảm của đậu tương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ