Giá đậu tương tiếp tục bật tăng mạnh trong phiên thứ 6 liên tiếp do lo ngại về mùa vụ tại Mỹ

Đánh giá bài viết

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, lực mua tiếp tục áp đảo đối với thị trường đậu tương khi giá mặt hàng này tiếp tục tăng lên trong phiên thứ 6 liên tiếp. Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin cơ bản mới hỗ trợ, yếu tố chính vẫn thúc đẩy giá hồi phục mạnh trong tuần vừa rồi là những lo ngại đối với mùa vụ tại Mỹ. Phía nam khu vực Midwest dự báo vẫn sẽ nhận được lượng mưa lớn trong 5 ngày tới và có thể sẽ xảy ra ngập lụt cục bộ. Ngược lại, nhiệt độ gần mức bình thường cùng với thời tiết khô ráo hơn sẽ được ghi nhận ở các khu vực phía bắc. Không khí nóng sẽ mở rộng dần từ phía tây vào trung tâm Midwest trong tuần tới, gây ảnh hưởng tới chất lượng cây trồng. Hạn hán cũng đang được dự báo là sẽ kéo dài trong suốt giai đoạn phát triển còn lại của đậu tương Mỹ. Mùa vụ gặp phải nguy cơ bị sụt giảm năng suất chính là yếu tố đã khiến giá đậu tương bắt đầu bước vào xu hướng tăng trở lại.

 Ngoài ra, tiến sĩ Cordonnier – chuyên gia tại công ty tư vấn Soybean & Corn cho biết, các công ty vận tải và lái xe độc lập ở bang Mato Grosso đã bắt đầu ngừng hoạt động từ thứ Hai tuần này nhằm yêu cầu giá cước cao hơn cho hoạt động vận chuyển đậu tương và ngô từ miền bắc bang này đến các cảng trên sông Amazon. Các tài xế cho rằng giá cước vận chuyển hiện tại không đủ để bù đắp những chi phí về nhiên liệu cũng như sinh hoạt. Thêm vào đó, họ cũng phàn nàn về cơ sở hạ tầng đường cao tốc nghèo nàn, ít địa điểm an toàn để nghỉ qua đêm và thiếu làn đường dẫn đến nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Xe tải là giải pháp duy nhất để vận chuyển ngũ cốc từ phía bắc Mato Grosso đến các cảng phía bắc. Nếu tình trạng đình công của các tài xế xe tải không được giải quyết sớm, có thể hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Brazil sẽ bị trì hoãn và khiến nguồn cung trên thế giới tạm thời bị thắt chặt. Trong ngắn hạn, đây là yếu tố “bullish” đối với giá các mặt hàng đậu tương.

Trong khi đó, dầu đậu tương tiếp tục là mặt hàng có mức tăng mạnh nhất trong phiên hôm qua. Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Hàng hoá Malaysia cho biết nước này đã thành lập uỷ ban hỗ trợ Indonesia giải quyết vấn đề tồn kho dầu cọ cao. Sau khi lệnh cấm xuất khẩu được gỡ bỏ hoạt động bán hàng của quốc gia sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới này vẫn chưa trở lại bình thường. Những chính sách này sẽ giảm bớt áp lực về nguồn cung dầu thực vật và thúc đẩy lực mua mạnh mẽ với dầu đậu tương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ