Giá đường bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

giá đường bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào
5/5 - (3 bình chọn)

Giá đường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố từ tiền tệ, chính trị đến thời tiết… Giá đường tăng cũng làm ảnh hưởng đến giá sản phẩm khác, bởi đường là thực phẩm phổ biến, cũng như là nguyên liệu, thành phần của nhiều loại thực phẩm. Hãy cùng MEX-DN tìm hiểu nhiều hơn về giá đường nhé!

Thời tiết

Đường được làm ra từ cây mía, bởi vậy bất cứ điều kiện thời tiết nào ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mía đều ảnh hưởng trực tiếp đến giá đường. Trong khi thời tiết khô ấm là quan trọng đối với sự phát triển của cây mía, hạn hán ở Brazil có thể gây thiệt hại đặc biệt cho nông dân trồng mía.

Trong khi đó, thời tiết ẩm ướt gây trở ngại cho việc thu hoạch mía, làm chậm việc đưa đường ra thị trường và có nguy cơ gây thiệt hại cho vụ mùa. Thời tiết ẩm ướt cũng làm giảm hàm lượng đường của mía, đặc biệt nếu nó xảy ra vào cuối vụ ép, tức là khi các nhà máy đang chế biến mía.

Đô la Mỹ

Giống như hầu hết các mặt hàng giao dịch quốc tế, đường được định giá bằng đô la Mỹ. Về cơ bản, việc giảm giá trị của đô la Mỹ so với tiền tệ của người mua hàng hóa có nghĩa là người mua sẽ cần phải chi tiêu ít hơn đồng tiền của họ để mua một lượng hàng hóa nhất định. Khi hàng hóa trở nên ít đắt hơn, cầu đối với hàng hóa đó tăng lên,  dẫn đến việc tăng giá đường và ngược lại.

Đồng Real của Brazil

Brazil là nhà sản xuất mía đường lớn nhất, sản xuất khoảng 29.93 triệu tấn vào năm 2019 , gần 25% sản lượng toàn cầu. Giá trị đồng nội tệ Brazil giảm, sẽ là động lực thúc đẩy nông dân Brazil tăng sản lượng xuất khẩu đường nhiều hơn. Nguồn cung đường từ Brazil tung ra thị trường nhiều hơn khiến giá đường thế giới giảm.

Các nhà máy xay xát ở Brazil có thể ép mía để sản xuất ethanol cho thị trường nhiên liệu trong nước, được định giá bằng đồng Real, trong khi đường để xuất khẩu, được định giá bằng USD. Sự sụt giảm giá trị của đồng Real so với đồng USD sẽ khiến giá đường tăng cao, khuyến khích các nhà sản xuất Brazil chuyển hướng nhiều hơn sang ép mía đường để xuất khẩu.

Xem thêm: Giá ca cao bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Nhu cầu về ethanol

Những người trồng mía ở Brazil có thể nghiền mía mà họ thu hoạch để sản xuất đường hoặc ethanol. Do ethanol cũng cạnh tranh với xăng làm nhiên liệu vận tải, nên việc giảm giá xăng (do giá dầu giảm) sẽ có xu hướng dẫn đến giá ethanol thấp hơn và do đó nhu cầu về đường để sản xuất ethanol sẽ ít hơn.

Nguồn gốc của việc Brazil sử dụng ethanol làm nhiên liệu bắt nguồn từ cuối những năm 1920 nhưng cuộc khủng hoảng dầu mỏ đầu tiên của những năm 1970 đã làm nổi bật sự nguy hiểm của sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Vai trò ethanol trong ngành năng lượng ngày càng quan trọng gián tiếp hỗ trợ giá đường .

Sự can thiệp của chính phủ

Trợ cấp và thuế nhập khẩu đã làm méo mó giá đường dẫn đến việc các nước sản xuất đường sản xuất nhiều đường mía hơn so với thị trường cạnh tranh bình thường. Nhiều trong số những biến dạng này đã có trong lịch sử. Ở châu u, ví dụ, những khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng đường từ các thuộc địa vào đầu những năm 1800 đã thúc đẩy việc trồng củ cải đường.

Ngày nay EU là nước xuất khẩu đường lớn thứ hai trên thế giới. Tại Hoa Kỳ, thuế nhập khẩu được thiết kế để bảo vệ nông dân trong nước đã làm tăng giá đối với người tiêu dùng Hoa Kỳ, khiến họ phải tìm kiếm các lựa chọn thay thế như Si rô ngô có hàm lượng fructose cao.

Mối quan tâm về sức khỏe

Đường được cho là nguyên nhân hàng đầu gây béo phì, tiểu đường và sâu răng. Với việc các chính phủ và người tiêu dùng nhận thức rõ hơn về rủi ro của việc tiêu thụ quá mức đường, tăng trưởng nhu cầu đường có thể chậm lại trong những năm tới, gây áp lực giảm cho giá đường/

Sản phẩm thay thế

Đường chiếm khoảng 70% nhu cầu thế giới về chất làm ngọt bằng chất làm ngọt hóa học, chẳng hạn như saccharin và aspartame, cũng như một số lượng ngày càng tăng các sản phẩm hóa học tổng hợp chiếm phần còn lại. Si rô ngô có hàm lượng fructose cao là một giải pháp thay thế tự nhiên hơn cho đường đã được áp dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ.

 


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ