Hợp đồng tương lai dầu thô giảm khi nhu cầu của Trung Quốc giảm nhẹ

Hợp đồng tương lai dầu thô giảm khi nhu cầu của Trung Quốc giảm nhẹ
5/5 - (1 bình chọn)

Giá hợp đồng tương lai dầu thô giảm trong phiên giao dịch sáng ngày 8/6/2021, do dữ liệu cho thấy nhu cầu nhập khẩu dầu thô từ các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đang giảm bớt, ngay cả khi các chỉ báo nhu cầu mạnh mẽ từ phương Tây và tiến độ chậm trong các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran.

Vào lúc 10h05 sáng theo giờ Việt Nam, hợp đồng tương lai dầu thô Brent giao tháng 8 của ICE giảm 66 cent / thùng (0,92%) so với mức chốt trước đó ở mức 70,83 USD / thùng, trong khi hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ NYMEX tháng 7 giảm 63 cent / thùng (0,91 %) ở mức 68,60 USD / thùng.

Các cuộc điều tra đang diễn ra đối với lĩnh vực lọc dầu độc lập của Trung Quốc liên quan đến việc buôn bán bất hợp pháp đã khiến chính phủ ban hành hạn ngạch nhập khẩu dầu thô, cũng như hoạt động tồn kho trong bối cảnh giá  hợp đồng tương lai dầu thô tăng mạnh, đã dẫn đến nhu cầu giảm bớt.

Theo số liệu sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã giảm 14,6% trong năm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng là 9,69 triệu thùng / ngày vào tháng. Sự phục hồi của giá hợp đồng tương lai dầu thô đã dừng lại chỉ trong một đêm sau khi WTI tiến sát mức 70 USD / thùng và khi nhập khẩu của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng.

Sự yếu kém trong nhu cầu của Trung Quốc dường như là câu chuyện nhiều hơn về việc khu vực lọc dầu tư nhân của Trung Quốc có xu hướng mua hàng chậm lại để họ đối phó với các cuộc điều tra của chính phủ. Tuy nhiên, sự suy yếu của thị trường dự kiến ​​chỉ là tạm thời, vì sự phục hồi ở phương Tây tiếp tục thúc đẩy tâm lý thị trường trong bối cảnh các hạn chế đi lại được nới lỏng và nhu cầu mùa hè tăng mạnh theo mùa.

Mức tăng đột biến giảm có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, vì các nguyên tắc cơ bản đối với dầu đã phù hợp rất tốt. Hiện tại, có thể một số nhà đầu tư đã đóng một số vị thế mua do các lo lắng trên thị trường để chốt lời và đã đẩy thị trường dầu thô đi xuống.

Trích dẫn dữ liệu từ người tạo ra công nghệ định vị, TomTom, các nhà phân tích tại ANZ đã lưu ý trong một lưu ý ngày 8 tháng 6 rằng giao thông ở 15 thành phố châu Âu bận rộn như vào năm 2019. “Đây là mức giao thông cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu”.

“Dữ liệu du lịch ở Mỹ tiếp tục được cải thiện. Số lượng hành khách qua các trạm kiểm soát an ninh sân bay tiếp tục tăng mạnh”, các nhà phân tích của ANZ cho biết thêm. Cùng với việc tăng cường các tín hiệu về nhu cầu từ Mỹ và châu Âu, lo ngại về sự thắt chặt trên thị trường dầu càng được gia tăng do tiến độ chậm chạp trong các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran.

Moya cho biết trong ghi chú ngày 8/6: “Thị trường năng lượng vẫn được định hình qua các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran với cả hai bên đang thực hiện rất nhiều biện pháp”. “Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken lưu ý rằng không rõ liệu Iran có sẵn sàng, chuẩn bị làm những gì cần thiết để trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân Iran hay không.”

Trong khi đó, thị trường đang chờ đợi Báo cáo Thị trường Dầu tháng Sáu của OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế, sẽ được công bố lần lượt vào ngày 10 tháng 6 và ngày 11 tháng 6, để hiểu rõ hơn về các yếu tố cơ bản về cung và cầu trên thị trường dầu thô trong tương lai.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ