Giá khí đốt tự nhiên tăng, thêm áp lực lạm phát

Giá khí đốt tự nhiên tăng, thêm áp lực lạm phát
5/5 - (1 bình chọn)

Khí đốt tự nhiên, hàng hóa dưới dạng kim loại và nông sản hiện đang đối mặt với lạm phát giá trong năm nay. Chi phí điện đã tăng cao hơn do sự bùng phát trở lại của đại dịch, thời tiết khắc nghiệt ở Mỹ, Châu Âu và Nga vào mùa hè này, và những hạn chế về nguồn cung khí đốt tự nhiên.

Giá khí đốt tự nhiên tăng

Theo Financial Times, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu và Anh đã tăng vọt lên một số mức cao nhất trong kỷ lục. Vương quốc Anh đang phải đối mặt với mức giá cao nhất kể từ năm 2005. Trong khi đó, ở châu  Âu, lần đầu tiên giá đã chạm mức € 40 cho mỗi megawatt giờ.

Giá ở châu Á cũng cao do các quốc gia cố gắng mua thêm khí đốt tự nhiên hóa lỏng để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ. Theo Financial Times, giá giao ngay của khí đốt tự nhiên hóa lỏng LNG đã tăng trên 15 USD / triệu đơn vị nhiệt Anh (MMBTU).

Giá ở châu Âu và Vương quốc Anh, khi được quy đổi, là gần 14 USD cho mỗi MMBTU, bài đăng báo cáo.

 

Cung và cầu

Nhu cầu chắc chắn là một động lực, nhưng bên canh đó, nguồn cung cũng bị hạn chế.

Sau một thập kỷ tăng trưởng tự do, trọng tâm là giảm thiểu chi phí, khả năng sinh lời và lợi nhuận bền vững hơn cho các cổ đông. Trái ngược với những kỳ vọng trước đó, sự hồi sinh của nguồn cung cấp dầu mỏ đã không hạn chế giá dầu cao hơn (và hiện nay, giá khí đốt tự nhiên cao hơn).

Nguồn cung cấp từ Nga sang lục địa Châu Âu

Ở châu Âu, nhà cung cấp lớn nhất của lục địa này là Nga, không đáp ứng đủ lượng khí đốt tự nhiên cho nhu cầu tăng cao hơn và tất nhiên giá sẽ tăng

Tờ Financial Times và nhiều nhà bình luận cho rằng điều này là do Nga đang siết chặt thị trường châu Âu trong một động thái trắng trợn nhằm ép giá cao hơn.

Xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc đã tăng lên sau khi nước này đưa vào vận hành các đường ống dẫn mới ở phía đông. Hơn nữa, nhu cầu năng lượng nội địa của Nga sẽ cao hơn khi nước này phải đối mặt với đợt nắng nóng ở Siberia và nhu cầu công nghiệp trong nước mạnh mẽ. Trong khi đó, sản lượng của riêng châu  u đã giảm – giảm 10% kể từ năm 2019 – và theo báo cáo, cánh đồng lớn nhất ngoài khơi Hà Lan sẽ đóng cửa vĩnh viễn vào năm tới.

Đẩy chi phí sản xuất lên cao

Tại châu Á, nhu cầu điện cũng gia tăng trong bối cảnh nguồn cung cấp nước cho thủy điện giảm đã khiến không chỉ khí đốt tự nhiên mà giá than tăng lên.

Nhưng chi phí điện năng đang làm tăng thêm áp lực chi phí từ phía cung cấp của các nhà sản xuất trong năm nay. Đổi lại, những chi phí đó đang làm tăng thêm cuộc tranh luận về lạm phát trong nền kinh tế rộng lớn hơn khi các nhà sản xuất phải trả thêm chi phí này.

Hiện tại, Cục Dự trữ Liên bang có vẻ khá lạc quan, cho thấy áp lực lạm phát chỉ là tạm thời. Nhưng khi chi phí cung ứng vẫn tăng trong năm nay và năm sau, nguy cơ lạm phát có thể ập đến bất cứ lúc nào.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ