Giá khí tự nhiên châu Âu kéo dài đà giảm khi Nga loại bỏ sản phẩm năng lượng ra khỏi lệnh cấm xuất khẩu

Giá khí tự nhiên châu Âu kéo dài đà giảm khi Nga loại bỏ sản phẩm năng lượng ra khỏi lệnh cấm xuất khẩu
5/5 - (1 bình chọn)

Giá khí tự nhiên châu Âu giảm trong phiên ngày 11/03/2022, sau khi Nga loại một số mặt hàng năng lượng chính ra khỏi danh sách các sản phẩm bị hạn chế xuất khẩu.

Trước đó, Nga đã ban bố lệnh cấm xuất khẩu đối với hơn 200 sản phẩm sau khi nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt vì cuộc xâm lược Ukraine. Điều này đã gián đoạn nguồn cung năng lượng và nguyên liệu thô, đóng góp lớn nhất của nước này vào thương mại toàn cầu. Lệnh cấm được áp dụng cho đến cuối năm nay.

Tin tức Nga loại bỏ mặt hàng năng lượng ra khỏi danh sách hạn chế xuất khẩu đã làm giảm bớt lo ngại nguồn cung cho thị trường châu Âu. Nga là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất của Liên minh châu Âu, chiếm khoảng 40% lượng nhập khẩu và khối này đang cố gắng khai thác mọi nguồn lực sẵn có để giảm sự phụ thuộc vào nước Nga. Dữ liệu từ các nhà điều hành lưới điện cho thấy hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga qua Ukraine tiếp tục như bình thường vào thứ Sáu.

Giá Khí tự nhiên tại Hà Lan, tiêu chuẩn châu Âu, hiện đang giao dịch ở mức thấp hơn một nửa so với mức cao kỷ lục đạt được vào thứ Hai. Giá hợp đồng khí tự nhiên châu Âu đã giảm 8,2% xuống còn 116 euro mỗi megawatt-giờ vào thứ Sáu – mức thấp nhất trong gần hai tuần.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch tỏ ra căng thẳng khi cuộc chiến vẫn tiếp tục ở Ukraine, khiến mạng lưới năng lượng của đất nước gặp rủi ro. Đầu tuần này, các quan chức Nga và Ukraine đã trao đổi cảnh báo về rủi ro đối với cơ sở hạ tầng trung chuyển khí đốt khi quân đội Nga tiến vào các trạm bơm nhiên liệu về phía châu Âu. Nga cũng đe dọa cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên qua đường ống Nord Stream 1 tới châu Âu.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ