Giá khí tự nhiên tăng hay giảm bởi các yếu tố nào?

giá khí tự nhiên bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào
5/5 - (1 bình chọn)

Đô la Mỹ

Giá khí tự nhiên của Hoa Kỳ được tính bằng đồng USD. Không phải tất cả các hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi sự biến động của đồng đô la theo cách giống nhau. Những mặt hàng mà Hoa kỳ tự sản xuất đủ lượng cung ứng cho nội địa, với việc khí tự nhiên ít vận chuyển ra bên ngoài Bắc Mỹ như vậy khí đốt tự nhiên có xu hướng nhận tác động tương đối ít từ các biến động tiền tệ. 

 

Sản lượng khai thác khí tự nhiên

sản lượng khai thác là yếu tố ảnh hưởng đến giá khí tự nhiên

Phần lớn khí tự nhiên được tiêu thụ ở Hoa Kỳ đến từ sản xuất trong nước. Sản lượng khí tự nhiên của Hoa Kỳ đã liên tục tăng từ năm 2006 đến năm 2019. Sự gia tăng sản lượng trong thời kỳ đó chủ yếu là kết quả của các kỹ thuật khoan ngày càng được cải tiến, tiết kiệm chi phí hơn, đặc biệt là trong đá phiến sét và các thành tạo địa chất khác.

 

Mức dự trữ khí tự nhiên

kho dự trữ khí tự nhiên

Bức tranh tổng thể về nguồn cung cũng bị ảnh hưởng bởi mức khí tự nhiên được giữ trong các mỏ lưu trữ dưới lòng đất. Dự trữ giúp đáp ứng nhu cầu theo mùa và tăng đột biến, điều mà sản xuất trong nước và nhập khẩu có thể không đáp ứng được. Khi nhu cầu thấp hơn, kho dự trữ sẽ hấp thụ lượng sản xuất dư thừa trong nước và có thể là hàng nhập khẩu với chi phí thấp hơn.

Lượng khí tự nhiên dự trữ cũng hỗ trợ các hoạt động đường ống và các dịch vụ trung tâm. Mức độ khí tự nhiên trong kho thường tăng từ tháng 4 đến tháng 10, khi nhu cầu về khí tự nhiên thấp hơn và giảm từ tháng 11 đến tháng 3, khi nhu cầu về khí tự nhiên để sưởi ấm tăng cao hơn vào mùa đông.

Xem thêm: Giá đường bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Thời tiết

Thời tiết lạnh giá làm tăng nhu cầu sưởi ấm, trong khi thời tiết quá lạnh còn có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất và cung cấp khí đốt đến người tiêu dùng do các đường ống dẫn khí bị đóng băng. Mặt khác, thời tiết nắng nóng làm tăng nhu cầu làm mát trong mùa hè, làm tăng nhu cầu khí tự nhiên của các nhà máy điện. Các cơn bão ở Vịnh Hoa Kỳ, nơi sản xuất một lượng khí tự nhiên đáng kể có thể là nguyên nhân cắt giảm nguồn cung cấp khí tự nhiên ngắn hạn cho bờ biển phía Đông của Hoa Kỳ.

 

Hoạt động kinh tế

Điều kiện kinh tế ảnh hưởng đến nhu cầu về khí tự nhiên, đặc biệt là của các nhà sản xuất. Giá khí tự nhiên thấp gần đây đã khuyến khích các ngành công nghiệp sử dụng khí tự nhiên trong quá trình sản xuất tiết kiệm được chi phí, đẩy mạnh, mở rộng, tăng năng suất.

 

Giá của sản phẩm thay thế

Một số công ty tiêu thụ nhiên liệu khối lượng lớn như nhà máy sản xuất sắt, thép, giấy và máy phát điện có thể chuyển đổi giữa khí tự nhiên, than đá và dầu mỏ, tùy thuộc vào chi phí của từng loại nhiên liệu. Khi chi phí của các loại nhiên liệu khác giảm, nhu cầu về khí tự nhiên có thể giảm, dẫn đến giá khí tự nhiên cũng giảm theo. Khi chi phí của các nhiên liệu cạnh tranh tăng lên so với chi phí của khí tự nhiên, việc chuyển từ các nhiên liệu đó sang khí tự nhiên có thể làm tăng nhu cầu và giá khí tự nhiên.

 

Các chính sách 

Các nhà máy phát điện đang chuyển từ than sang khí tự nhiên do các quy định chặt chẽ hơn về việc đốt than ở Mỹ,  nhằm cải thiện tình trình ô nhiễm trên toàn cầu. Tốc độ chuyển đổi cơ sở hạ tầng từ than sang khí tự nhiên sẽ có tác động đến nhu cầu và giá khí tự nhiên.

 

Tâm lý giao dịch

Các hành động của các nhà đầu cơ và quỹ đầu cơ có thể dẫn đến việc giá khí tự nhiên khác với mức giá trị thực của nó. Cung cầu thị trường sẽ bị mất cân bằng khi mà hành động đầu cơ sẽ khiến nhu cầu tăng vọt trong ngắn hạn, khiến giá khí tự nhiên bùng nổ.

Thị trường khí đốt của Mỹ về cơ bản là một thị trường khu vực rộng lớn bị cắt đứt khỏi những ảnh hưởng từ bên ngoài. Tất cả các yếu tố trên đều ảnh hưởng đến giá khí đốt toàn cầu ở một mức độ nào đó, nhưng hai yếu tố cuối cùng liên quan đặc biệt đến giá khí đốt tự nhiên bên ngoài Hoa Kỳ.

 

Địa chính trị

Nguy cơ gián đoạn nguồn cung do các yếu tố địa chính trị còn lớn hơn nhiều ở các khu vực khác trên thế giới. Ví dụ, ở châu Âu, khoảng 1/3 nguồn cung cấp khí đốt được nhập khẩu từ Nga trong khi nhiều nước Đông Âu gần như hoàn toàn phụ thuộc vào nhập khẩu từ Nga. Trong một số trường hợp, Nga đã sử dụng tầm quan trọng của mình trong các nguồn cung cấp năng lượng ở châu lục như một con bài mặc cả, đe dọa cắt nguồn cung cấp.

 

Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG)

Sự tăng trưởng của Khí thiên nhiên lỏng (LNG) có nghĩa là thị trường khí đốt ngày càng có tính chất toàn cầu. Ví dụ, một mùa đông ấm áp ở châu Á có thể làm giảm nhu cầu về khí tự nhiên. Điều này có thể có nghĩa là nguồn cung cấp LNG từ Trung Đông vốn đã được định đến châu Á sẽ chuyển sang cung cấp cho châu Âu thay vào đó, làm tăng nguồn cung và dẫn đến giá khí đốt ở châu Âu thấp hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ