Giá kim loại tăng cao gây khó khăn cho sự phục hồi của Trung Quốc

Giá kim loại tăng cao gây khó khăn cho sự phục hồi của Trung Quốc
5/5 - (1 bình chọn)

 

Giá kim loại gần đây tăng cao đã gây khó khăn trong quá trình phục hồi nền kinh tế hậu Covid-19. Trung Quốc và Hoa Kỳ đang trong cuộc chạy đua về hàng hóa khan hiếm để tái thiết nền kinh tế của họ sau đại dịch. Điều đó đang đẩy giá cả tăng vọt – và hiện đang đe dọa khiến các kế hoạch phục hồi của Bắc Kinh đi chệch hướng.

 

Chi phí sản xuất tiếp tục tăng do giá kim loại liên tục tạo đỉnh mới

nhà máy thép của trung quốc

Chi phí của mọi thứ cần thiết cho sự bùng nổ cơ sở hạ tầng thời hậu đại dịch của Trung Quốc, từ thép, than đến thủy tinh và xi măng, đang tăng vọt. Giá thép cây, một loại thép dùng để gia cố bê tông, gần đây đạt 6.200 nhân dân tệ (965 USD) / tấn tại Thượng Hải, tăng 40% trong năm nay và là mức cao kỷ lục mới. Quặng sắt, được sử dụng để sản xuất thép, đã đứng đầu 1.240 nhân dân tệ / tấn (194 USD) trên Sàn giao dịch hàng hóa kỳ hạn Đại Liên, tăng 25% kể từ đầu năm.

Than nhiệt, thủy tinh và nhôm đang đạt mức cao nhất mọi thời đại ở Trung Quốc. Giá của tấm thạch cao cũng đang tăng lên. Tình hình với thép đã trở nên nghiêm trọng đến mức các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang cảnh báo về thiệt hại cho nền kinh tế. Và một thành ngữ phổ biến để chỉ sự tự vệ – “không có một tấc thép trong tay” – hiện đang được sử dụng nhiều hơn theo nghĩa đen trên phương tiện truyền thông xã hội để mô tả những người mua tuyệt vọng.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất tránh được suy thoái vào năm ngoái khi đại dịch ập đến, nhưng nước này đã đưa ra kế hoạch trị giá 500 tỷ USD do cơ sở hạ tầng dẫn đầu để hỗ trợ sự phục hồi từ tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong nhiều thập kỷ.

Xây dựng cũng là một phần của sự phục hồi kinh tế ở Hoa Kỳ và có thể sẽ sớm tăng tốc. Tổng thống Joe Biden đã đề xuất vào tháng 3 một kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá khoảng 2 nghìn tỷ USD nhằm giúp quốc gia này phục hồi sau đại dịch coronavirus và định hình lại nền kinh tế Mỹ để chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Washington có những thách thức phải đối mặt, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng già cỗi, dễ bị tổn thương là một phần của các hệ thống quan trọng của đất nước và chính trị có thể khiến kế hoạch của Biden bị đình trệ tại Quốc hội.

Nhưng Trung Quốc cũng có lý do để lo lắng về chi phí tăng vọt. Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc, đo lường sự thay đổi chi phí mà các nhà sản xuất trả cho nguyên liệu, đã tăng 6,8% trong tháng 4 so với một năm trước đó. Mặc dù điều đó có phần méo mó, do tác động của đại dịch Covid-19 đóng cửa vào năm 2020, nhưng đây vẫn là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 10 năm 2017. Đây cũng là một bước nhảy vọt so với mức tăng 4,4% của tháng 3.

Zhou Hao, chuyên gia kinh tế cấp cao về các thị trường mới nổi của ngân hàng Commerzbank cho biết: “Giá hàng hóa toàn cầu đang tăng do kích thích của các nền kinh tế lớn đang thúc đẩy nhu cầu”.

Giá kim loại cơ bản, bao gồm nhôm và đồng, đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm trên Sàn giao dịch kim loại London.

Theo số liệu khảo sát gần đây, các dự án xây dựng tốn kém đã khiến một số công ty Trung Quốc phải tạm ngừng công việc. Và các nhà phân tích cảnh báo rằng khi các doanh nghiệp nhỏ hơn cân nhắc xem nên cắt giảm chi phí hay giảm quy mô, họ có thể bắt đầu cắt giảm nhân công.

Luo Zhiheng, trưởng nhóm phân tích vĩ mô của Yuekai Securities có trụ sở tại Quảng Châu, cho biết: “Các doanh nghiệp nhỏ đang phải đối mặt với dòng tiền thậm chí còn thắt chặt hơn, bởi vì họ có ít khả năng đàm phán hơn khi giá tăng trong khu vực thượng nguồn của họ. “Họ hoặc phải chấp nhận chi phí sản xuất cao hơn, hoặc cắt giảm sản lượng và ngồi ngoài lề.”

 

Nỗ lực phục hồi gặp khó khăn bởi giá kim loại tăng phi mã

Chi phí sản xuất ở các nhà máy tiếp tục tăng do giá kim loại liên tục tạo đỉnh mới

Giá thép và quặng sắt tăng đột biến đến từ sự kết hợp của nhiều yếu tố. Cùng với việc xây dựng, sản xuất xe điện cũng đang thúc đẩy sự gia tăng, theo các nhà phân tích của Fitch Ratings. Ô tô cần thép cường độ cao để có thể giảm trọng lượng và cải thiện hiệu suất, và việc sản xuất ô tô chạy bằng điện, hybrid và pin nhiên liệu đã tăng vọt.

Các nhà phân tích đã viết trong một báo cáo tuần này rằng nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của Trung Quốc cũng khiến nguồn cung thép bị thắt chặt. Trung Quốc đã sản xuất hơn một nửa sản lượng thép của thế giới vào năm ngoái và Bắc Kinh đã gây áp lực buộc ngành công nghiệp giảm sản lượng để theo đuổi mục tiêu trở thành trung tính carbon vào năm 2060.

Một cuộc chiến thương mại gay gắt giữa Trung Quốc và Úc cũng có thể làm tăng giá. Trong năm ngoái, Bắc Kinh đã đưa ra các rào cản gia nhập đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Australia, bao gồm cả than đá. Trong khi một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Canberra, quặng sắt, đã được miễn trừ, Bắc Kinh vẫn đang tìm cách để giảm bớt sự phụ thuộc vào nước này.

Theo Wang Jiechao, nhà phân tích trưởng lĩnh vực xây dựng của Pacific Securities, đã có một số dấu hiệu cho thấy việc tăng giá đang ảnh hưởng đến các công trường xây dựng và nhà máy của Trung Quốc. Ông viết trong một báo cáo hôm thứ Hai rằng nhiều công ty xây dựng, xưởng đúc và nhà sản xuất thiết bị gia dụng nhỏ đã ngừng nhận đơn đặt hàng vì sản xuất thua lỗ.

Ông Wang cho biết thêm: “Giá hàng hóa tăng nhanh đã làm xói mòn nghiêm trọng lợi nhuận của các công ty sản xuất hạ nguồn.

Một cuộc khảo sát gần đây với 460 công ty xây dựng trên toàn quốc cho thấy nhiều công ty đang cảm thấy khó khăn. Khoảng 56% số người tham gia cuộc khảo sát – do 100njz.com , một nhà cung cấp dữ liệu ngành xây dựng Trung Quốc thực hiện – nói rằng giá tăng đã ảnh hưởng đến lịch trình làm việc của họ ở các mức độ khác nhau. Trong số đó, 30% cho biết họ đã tạm dừng thi công để kiểm soát chi phí, số còn lại có dự án chậm tiến độ.

Trong khi đó, 44% số người được hỏi cho biết mặc dù họ vẫn đang tiến hành xây dựng theo kế hoạch, nhưng họ đã phải giảm mua thép, điều này có thể khiến họ cân nhắc việc tạm dừng công việc trong tương lai.

Theo Luo của Yuekai Securities, đây cũng là một tin xấu đối với việc làm, ông lưu ý rằng các doanh nghiệp nhỏ đang phải vật lộn với giá cả tăng cao và cũng chiếm 80% việc làm ở thành thị của đất nước.
Luo chỉ ra rằng tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 của thanh niên từ 16 đến 24 tuổi vẫn ở mức cao, gần 14% và số giờ làm việc của họ giảm, “có thể do các doanh nghiệp nhỏ hoạt động dưới công suất dưới áp lực tăng chi phí”.

 

Mối quan tâm ở Bắc Kinh với giá kim loại

bắc kinh đang lo ngại về vấn đề giá kim loại tăng

Các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh bắt đầu tỏ ra lo ngại về chi phí gia tăng và cách họ có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế. Theo trang web chính thức của chính quyền trung ương, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhiều lần đề cập đến “giá hàng hóa tăng” và áp lực đối với các doanh nghiệp nhỏ trong các cuộc họp cấp nhà nước gần đây.

“Chúng ta phải … đối phó với sự gia tăng quá nhanh của giá hàng hóa và những tác động của nó”, Li nói với Hội đồng Nhà nước tại cuộc họp điều hành hôm thứ Tư tuần trước. Ông nói thêm rằng những nỗ lực như vậy là cần thiết để “giữ cho nền kinh tế vận hành trơn tru.”

Những cái cọc rất cao. Trung Quốc cần tăng trưởng dưới 5% mỗi năm một chút trong thập kỷ tới để đạt được mục tiêu của Chủ tịch Tập Cận Bình là tăng gấp đôi GDP vào năm 2035. Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng 6% trở lên trong năm nay và cũng muốn thêm 11 triệu việc làm mới .

Nhưng bất cứ điều gì đe dọa sự phục hồi kinh tế mong manh của nó đều có thể gây rủi ro cho những tham vọng đó – điều mà các nhà chức trách đã lưu ý. Ví dụ, vào tháng trước, Li đã nói trong cuộc họp với các giám đốc điều hành doanh nghiệp rằng đảm bảo việc làm là “nền tảng quan trọng để ổn định nền kinh tế”, đồng thời nói thêm rằng chính phủ sẽ cố gắng giúp hạn chế chi phí nguyên liệu.

Trung Quốc vẫn đang xuất khẩu rất nhiều thép, nhưng chính phủ bắt đầu không khuyến khích điều đó trong nỗ lực tăng cường nguồn cung trong nước. Các nhà chức trách đã thông báo vào tháng 4 rằng bắt đầu từ tháng này, họ sẽ chấm dứt việc giảm thuế xuất khẩu đối với hầu hết các sản phẩm thép. Các quan chức hải quan cũng đã cắt giảm thuế nhập khẩu đối với một số loại thép.

Trong khi đó, các chính quyền địa phương đã lựa chọn các biện pháp khắc nghiệt để giảm giá. Cuối tuần trước, các cơ quan quản lý ở Thượng Hải và trung tâm sản xuất thép Đường Sơn đã triệu tập các nhà máy thép lớn và yêu cầu họ ấn định giá “ở mức hợp lý”. Các nhà máy có thể phải đối mặt với “các hình phạt nghiêm khắc” nếu họ thông đồng để đẩy giá thép lên, theo tuyên bố của chính phủ.

Các sàn giao dịch hàng hóa lớn ở Thượng Hải, Đại Liên và Trịnh Châu cũng đã thắt chặt các quy tắc giao dịch đối với các hợp đồng thép hoặc than , đồng thời tăng phí giao dịch để hạ nhiệt thị trường. Ba trình biên dịch chỉ số than hàng đầu thậm chí đã ngừng xuất bản các bản cập nhật hàng ngày. Hiệp hội Vận tải và Phân phối Than Trung Quốc do nhà nước hậu thuẫn, một trong những tổ chức biên soạn chỉ số, cho biết vào tuần trước , động thái này nhằm “ổn định giá cả thị trường” .

Tuy nhiên, giá kim loại vẫn tăng. Và một số nhà phân tích đã chỉ ra rằng Trung Quốc sẽ rất khó để thống trị giá hàng hóa mà không ảnh hưởng đến các nơi khác.

Các nhà phân tích của Citi đã viết trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Hai rằng Bắc Kinh “có thể dễ dàng hết các lựa chọn” để kiềm chế lạm phát trừ khi họ quay trở lại các mục tiêu khác, chẳng hạn như mục tiêu khí hậu. Họ nói thêm rằng họ không mong đợi Bắc Kinh từ bỏ chương trình nghị sự về môi trường, vốn có “ưu tiên chính trị cao hơn” so với rủi ro lạm phát.

Theo Louis Kuijs của Oxford Economics, điều mà giá cả tăng cao cho thấy là Trung Quốc phụ thuộc vào kế hoạch cơ sở hạ tầng của mình để ổn định nền kinh tế như thế nào – và việc thay đổi hướng đi có thể khó khăn như thế nào.

“Nền kinh tế Trung Quốc hoạt động tốt trong giai đoạn đầu của sự phục hồi từ Covid-19, hưởng lợi từ kích thích cơ sở hạ tầng và hoạt động bất động sản và xuất khẩu mạnh mẽ”, Kuijs, người đứng đầu kinh tế châu Á của công ty cho biết.

“Câu hỏi lớn ở Trung Quốc là liệu tăng trưởng năm nay có thể xoay chuyển từ cơ sở hạ tầng và bất động sản sang đầu tư và tiêu dùng của doanh nghiệp hay không.”


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ