Giá kim loại trượt gốc trước nỗi lo lạm phát gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới

Đánh giá bài viết

Kết thúc phiên giao dịch 18/05, giá vàng là mặt hàng duy nhất đóng cửa trong sắc xanh, với mức tăng 0.05% lên 1815.61 USD/ounce. Trong khi đó, giá các mặt hàng kim loại khác trong bảng giá kim loại đồng loạt lao dốc. Giá bạc kết thúc chuỗi 3 phiên tăng, giảm 0.95% xuống mức 21.544 USD/ounce. Giá bạch kim giảm 2% về vùng hỗ trợ ở mức 924.4 USD/ounce. Giá nhóm kim loại quý trở nên tiêu cực khi tâm lý giới đầu tư quay trở lại với nỗi lo lạm phát. 

Tại Anh, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 được công bố chạm mức 9%, mức lạm phát vượt qua đỉnh của cuộc suy thoái đầu những năm 1990, cột mốc mà đã buộc quốc gia này phải nâng lãi suất hơn 10%. Bên cạnh đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell đã có những bình luận cứng rắn trong bài phát biểu hôm qua về quyết tâm tăng lãi suất đến khi lạm phát hoàn toàn được kiềm chế. Áp lực lãi suất gia tăng đã làm đồng Dollar mạnh lên, chi phí nắm giữ Bạc và Bạch kim trở nên đắt đỏ và vai trò trú ẩn của nhóm kim loại quý thất thế so với đồng bạc xanh, làm gia tăng áp lực bán. 

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX và quặng sắt đều đóng cửa trong sắc đỏ với mức giảm lần lượt là 1.43% xuống mức 4.17 USD/pound và 2.22% xuống mức 125.21 USD/tấn. Lo ngại về tiến trình tăng lãi suất của các Ngân hàng Trung ương trên thế giới có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái cũng tạo áp lực lên giá các mặt hàng này. Ngoài ra, các nước nhập khẩu và tiêu thụ lớn về đồng và quặng sắt vẫn đang “vật lộn” trong việc khôi phục nền kinh tế. Ngoài Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới, Nhật Bản, vẫn chưa thể phục hồi tăng trưởng kể từ khi Covid-19 xuất hiện. GDP của nước này giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái và sự mất giá của đồng Yên Nhật đã ảnh hưởng tới năng lực sản xuất. Nhu cầu tiêu thụ đồng và quặng sắt tại Trung Quốc và Nhật Bản sụt giảm đã gây ra tác động tiêu cực lên giá hai mặt hàng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ