Giá lúa mì 14/02 tăng đột biến do căng thẳng giữa Nga và Ukraine

Giá lúa mì 14/02 tăng đột biến do căng thẳng giữa Nga và Ukraine
Đánh giá bài viết

Giá lúa mì 14/02 tiếp tục đà tăng từ tuần trước, khi đã đánh dấu mức tăng giá theo tuần lớn nhất kể từ tháng 11 do căng thẳng leo thang giữa Ukraine và Nga, làm gia tăng lo ngại nguồn cung từ Ukraine – nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ 2 thế giới bị gián đoạn.

Căng thẳng về việc Nga xây dựng quân đội gần Ukraine đã bước vào một tuần có khả năng quyết định, với việc Mỹ cảnh báo một cuộc xâm lược có thể sắp xảy ra và Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc Mỹ không đáp ứng yêu cầu của ông. Nga đã nhiều lần bác bỏ kế hoạch xâm lược nước láng giềng và nỗ lực ngoại giao để cố gắng giải quyết tình hình đang tiếp tục.

Giá lúa mì kỳ hạn tại Chicago tăng 1,7% sau mức tăng 5,3% của tuần trước. Giá lúa mì vẫn thấp hơn khoảng 7% so với mức đỉnh vào tháng 11, khi giá đạt mức cao nhất kể từ năm 2012.

Hàng hóa từ khu vực Biển Đen là chìa khóa để đảm bảo an ninh lương thực, đây là nguồn cung ngũ cốc nổi tiếng trên thế giới. Nga và Ukraine chiếm gần một phần ba xuất khẩu lúa mì và lúa mạch, và khoảng một phần năm thương mại ngô. Tình trạng bất ổn kéo dài trong khu vực có thể khiến giá các mặt hàng này tăng cao và làm tăng thêm chi phí mua lương thực vốn đã ở mức cao nhất trong một thập kỷ.

Ngô và đậu tương cũng tăng tại sàn CBOT khi các thương nhân đánh giá căng thẳng gia tăng đối với Ukraine, trong khi thời tiết khô nóng ở Nam Mỹ tiếp tục gây ra lo ngại về mùa màng ở Nam Mỹ.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ