Giá lúa mì lấy lại sắc xanh sau 2 phiên sụt giảm mạnh do nguồn cung vẫn chưa thực sự nới lỏng

Đánh giá bài viết

Giá ngô diễn biến khá giằng co trong phiên giao dịch 02/06 và đóng cửa trong sắc đỏ nhưng đã thu hẹp đà giảm mạnh từ 2 phiên trước đó. Giá biến động theo cả 2 chiều trước tác động của các thông tin về nhu cầu tiêu thụ tại Mỹ. Bên cạnh đó, hỗ trợ kĩ thuật ở vùng đi ngang 730 cũng góp phần giúp giá hồi phục trong phiên sáng. 

Theo số liệu từ Báo cáo Chế biến ngũ cốc (Grains Crushing) do USDA phát hành 01/06, lượng ngô sử dụng trong sản xuất ethanol của Mỹ trong tháng 4 chỉ đạt 415 triệu giạ,  thấp hơn so với mức 453 triệu gia trong tháng 3. Tuy nhiên, những số liệu trong báo cáo của EIA vào phiên tối lại cho thấy triển vọng tiêu thụ tích cực  hơn. Sản lượng ethanol tiếp tục tăng mạnh lên trên mức 1 triệu thùng/ngày, trong khi tồn kho ethanol giảm mạnh về mức thấp nhất trong năm 2022 cho thấy nhu cầu tiêu thụ đang được cải thiện đáng kể. Chính vì thế nên nhu cầu tiêu thụ trong ngành công nghiệp ethanol đã tác động theo cả 2 hướng lên giá ngô trong phiên hôm qua. Thêm vào đó, nguồn cung phân bón của Brazil sẽ được nới lỏng một phần do Nga tuyên bố xóa bỏ hạn ngạch xuất khẩu với một số loại phân bón. Điều này giúp | Brazil đảm bảo được năng suất cũng như sản lượng ngô và đã gián tiếp gây sức ép nhẹ lên giá.

Đối với lúa mì, giá đã bật tăng và đóng cửa với mức hồi phục khá mạnh. Như chúng tôi đã nhận định trong bản tin chiều hôm qua, thông tin về hoạt động xuất khẩu được nối lại ở Biển Đen sẽ khó có thể kéo dài tác động “bearish” do khả năng thành. 

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết nước này gặp khó khăn trong việc xuất khẩu ngũ cốc do các tàu chở hàng đang chịu ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây. Trong khi đó, đại sứ Ukraine tại Lebanon tố cáo Nga đã đánh cắp 100.000 tấn lúa mì của nước này để vận chuyển đến Syria. Các thông tin trên dấy lên lo ngại nguồn cung ngũ cốc từ Biển Đen sẽ tiếp tục bị thắt chặt và đã hỗ trợ đà tăng của giá lúa mì trong phiên hôm qua. Bên cạnh đó, một yếu tố khác thị trường cũng đang quan tâm là mùa vụ ở Mỹ vẫn đang gặp rủi ro bị ảnh hưởng do thời tiết bất lợi khiến chất lượng cây trồng sụt giảm và tiến độ gieo trồng bị chậm trễ cũng góp phần hỗ trợ cho giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ