Giá lúa mì tăng về vùng đỉnh kỷ lục năm 2008 khi Nguồn cung của Ukraine bị tê liệt vì chiến tranh

Giá lúa mì tăng về vùng đỉnh kỷ lục năm 2008 khi Nguồn cung của Ukraine bị tê liệt vì chiến tranh
5/5 - (1 bình chọn)

Giá lúa mì tăng về mức đỉnh kỷ lục năm 2008 trong phiên giao dịch ngày 07/03/2022, khi Nga gia tăng chiến tranh ở Ukraine cắt đứt nguồn cung từ một trong những quốc gia sản xuất lúa mì hàng đầu thế giới và được thiết lập để ngăn chặn việc trồng trọt trong năm nay, đối phó với điều có lẽ là một cú sốc nguồn cung chưa từng có đối với người tiêu dùng toàn cầu .

Hợp đồng tương lúa mì trên sàn Chicago đã tăng trần trong phiên thứ sáu liên tiếp, tăng 7% lên 12,94 USD / giạ và tăng mạnh 41% vào tuần trước, mức cao nhất trong các kỷ lục trong hơn sáu thập kỷ. Hàng hóa từ năng lượng đến kim loại và cây trồng đã tăng vọt kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, thúc đẩy áp lực lạm phát mới trên toàn thế giới.

Giá lúa mì hiện đang ở mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu năm 2008 và có vẻ như chúng sẽ vượt qua mức đó trong tuần này. Chi phí thực phẩm đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại và có khả năng còn cao hơn nữa, làm sâu sắc thêm tình trạng khó khăn cho các nhà nhập khẩu và đẩy nhiều người vào cảnh đói hơn.

Chiến tranh đang khiến các chuyến hàng lúa mì từ một trong những khu vực trồng trọt quan trọng nhất thế giới bị đình trệ. Ukraine và Nga cùng chiếm hơn một phần tư thương mại toàn cầu về lúa mì, được sử dụng trong mọi thứ, từ bánh mì đến bánh quy và mì.

Xung đột đã đóng cửa các cảng lớn ở Ukraine, đồng thời cắt đứt các liên kết hậu cần và vận tải. Thương mại với Nga cũng bị kìm hãm do sự phức tạp của các lệnh trừng phạt cũng như chi phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa tăng cao.

Các chính phủ đang thực hiện các bước để bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm trong nước. Hungary đang cấm xuất khẩu ngũ cốc. Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia cũng đã có những động thái nhằm tăng cường kiểm soát đối với các sản phẩm địa phương. Và Moldova, mặc dù là một nước xuất khẩu nhỏ, cũng đã tạm ngừng xuất khẩu lúa mì, ngô và đường.

Tuy nhiên, có khả năng sẽ có phản ứng về nguồn cung từ các khu vực đang phát triển khác trong năm nay. Mỹ, Canada và các nước Tây u có khả năng sẽ trồng nhiều hơn để phản ứng với việc giá cả tăng vọt, mặc dù sự biến động ngày càng tăng của thời tiết thế giới khiến cho những vụ mùa bội thu không còn chắc chắn.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ