Giá ngô lấy lại sắc xanh trong phiên cuối tuần do triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn ở Mỹ và châu u

Đánh giá bài viết

Sau khi bất ngờ suy yếu ở phiên trước đó, giá ngô đã bật tăng trở lại trong phiên hôm qua. Đà tăng được duy trì trong phần lớn thời gian giao dịch và giá đóng cửa với mức tăng 2.19%. Bên cạnh những lo ngại của thị trường về một vụ ngô kém hơn so với mọi năm tại Mỹ, triển vọng EU tăng cường nhập khẩu ngô trong niên vụ tới cũng đã tác động “bullish” lên giá. 

Ngày thứ tư của cuộc khảo sát mùa vụ hàng năm tại Midwest kết thúc tại Minnesota và đông lowa đã cho thấy những kết quả khả quan. Sự cải thiện mùa vụ ở phía đông lowa được đánh giá là có thể bù đắp được phần nào cho thiệt hại tại miền tây của bang này, trong khi Minnesota đã có một vụ ngô thành công trong năm nay dù ngô được gieo trồng muộn. Năng suất trung bình của lowa và Minnesota được dự báo lần lượt ở mức 183.81 gia/mẫu và 190.39 gia/mẫu. Tuy nhiên, hạn hán đã kéo dài trong suốt quá trình phát triển của ngô và thị trường lo ngại rằng triển vọng mùa vụ tại Minnesota không đủ để bù đắp cho sự thiệt hại ở các vùng trồng phía tây Midwest. Điều này đã tác động “bullish” lên giá ngô trong phiên sáng, bất chấp các số liệu tích cực trong ngày khảo sát thứ tư.

 Bên cạnh đó, vụ ngô năm nay tại châu Âu cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán. Đặc biệt là tại Pháp – nhà sản xuất ngũ cốc lớn nhất EU, chất lượng ngô đã giảm tuần thứ 7 liên tiếp và đạt mức 47% tốt – tuyệt vời trong tuần 16/08-22/08. Đây cũng là tình trạng chung của cả châu Âu trong năm nay. Do đó, trong báo cáo hàng tháng của mình, Ủy ban châu Âu đã nâng dự báo nhập khẩu ngô niên vụ 22/23 của EU lên mức 20 triệu tấn, từ mức 16,5 triệu tấn ước tính trước đó. Điều này đã hỗ trợ đà tăng của giá ngô trong phiên hôm qua.

Đối với lúa mì, giá tăng mạnh trở lại trong phiên hôm qua và đóng cửa với mức tăng 2.06%. Việc lúa mì tại bang Parana của Brazil chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi sương giá trong tuần vừa rồi đã hỗ trợ đà tăng của giá. 

Theo Sở Kinh tế Nông thôn Parana, sương giá xuất hiện ở bang trong tuần vừa rồi đã ảnh hưởng đến lúa mì đang trong giai đoạn trưởng thành và có thể làm giảm sản lượng cuối cùng. Việc này có thể khiến Brazil phải tăng cường nhập khẩu lúa mì trong niên vụ tới do Parana chiếm tới 50% tổng sản lượng cả nước. Đây là yếu tố đã hỗ trợ đà tăng của giá lúa mì trong phiên hôm qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ