Giá ngô vẫn giữ được sắc xanh trong khi lúa mì duy yếu nhẹ trong phiên cuối tuần

Đánh giá bài viết

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá ngô ghi nhận phiên hồi phục thứ 3 liên tiếp với mức tăng nhẹ 0.61%. Giá diễn biến khá ảm đạm trong phiên sáng do nguồn cung ngô từ Ukraine tiếp tục được nới lỏng, nhưng đã nhanh chóng tăng trở lại trong phiên tối do những lo ngại về sản lượng của Brazil cũng như nhu cầu nhập khẩu từ châu Âu.

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, 3 tàu vận tải chở khoảng 58,041 tấn ngô đã được phép rời cảng của Ukraine trong hôm nay. Thông tin trên mở ra hi vọng sẽ có nhiều tàu ngũ cốc đưa nông sản của nước này ra thị trường thế giới trong thời gian tới và đã gây sức ép lên giá ngô. 

Ở chiều ngược lại, ngô vụ 2 của Brazil tiếp tục đón nhận những tin tức tiêu cực. Sở Kinh tế Nông thôn Parana (Deral) cho biết, 57% diện tích ngô vụ 2 ở bang này đã được thu hoạch và năng suất thực tế tiếp tục thấp hơn kỳ vọng ban đầu do rầy nâu hoành hành. Do đó, sản lượng ngô vụ 2 của Parana bị cắt giảm 1,5 triệu tấn, xuống còn 145 triệu tấn. Thêm vào đó, Bộ Nông nghiệp Pháp dự báo sản lượng ngô năm nay của nước này sẽ đạt 12.36 triệu tấn, giảm 18.6% so với năm ngoái. Với vai trò là nhà sản xuất ngũ cốc lớn nhất Liên minh châu Âu (EU), việc sản lượng ngô của Pháp sụt giảm sẽ khiến nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này của EU tăng lên. Triển vọng mùa vụ kém khả quan của Brazil cũng như khả năng EU tăng cường nhập khẩu là các yếu tố “bullish” đối với giá ngô.

Có cùng diễn biến với ngô, giá lúa mì cũng giằng co và suy yếu trong phiên sáng. Dù vậy, giá vẫn đóng cửa trong sắc đỏ với mức giảm không đáng kể. Bên cạnh việc Ukraine có thể xuất khẩu lúa mì trong tháng 09, dự báo tích cực về vụ mùa tại Pháp là yếu tố “bearish” tương đối mạnh với giá. 

Dù gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cây trồng, nhưng thời tiết khô nóng đã giúp hoạt động thu hoạch lúa mì mềm tại Pháp năm nay kết thúc sớm hơn 16 ngày so với cùng kỳ năm trước. Thêm vào đó, sản lượng được Bộ Nông nghiệp nước này ước tính lại ở mức 33.87 triệu tấn, cao hơn so với mức 32.9 triệu tấn trước đó. Điều này giúp nới lỏng nguồn cung lúa mì cho xuất khẩu của Pháp và đã gây sức ép lớn lên giá. Đà giảm của giá được kìm hãm bởi các thông tin Hàn Quốc mua tới 120,000 tấn lúa mì thông qua các giao dịch tư nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ