Giá ngũ cốc và hạt có dầu có thể tăng cao như thế nào?

Đánh giá bài viết

Các sản phẩm nông nghiệp cung cấp thức ăn cho thế giới đã có xu hướng tăng điểm trong năm 2021 và 2022. Khi dân số toàn cầu tăng lên, thế giới cần nhiều đậu, ngô và lúa mì hơn để đáp ứng các nhu cầu. Vào năm 2022, sẽ cần nhiều bushel hơn để cung cấp cho thế giới so với năm 2021 và dự đoán sẽ còn nhiều hơn nữa vào năm 2023. Thời tiết thường là yếu tố chính gây ảnh hưởng lên giá cả. Hạn hán, lũ lụt hoặc các hiện tượng thời tiết bất lợi khác làm giảm quy mô cây trồng khiến giá cả tăng lên, trong khi mùa màng bội thu lại giảm giá. Trong khi đó, năm 2022 chỉ là một năm bình thường trên thị trường nông sản khi các vấn đề về chuỗi cung ứng, lạm phát, khả năng suy thoái, chiến tranh ở Ukraine và các yếu tố khác khiến thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến giá cả.

Mùa phát triển ở Bắc bán cầu đang diễn ra

Vào ngày 12 tháng 5, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã công bố báo cáo Ước tính Cung và Cầu Nông nghiệp Thế giới Tháng 5.
Gilberte sẽ đưa ra báo cáo WASDE mới nhất:

“ WASDE tháng 5 rất quan trọng vì nó đưa ra cái nhìn chính thức đầu tiên về ước tính vụ mùa năm tới. Sự chú ý đến báo cáo năm nay càng tăng cao do sự không chắc chắn việc đưa vào thị trường ngũ cốc toàn cầu khi Nga xâm lược Ukraine. Điều đó nói rằng, USDA đã thực hiện dự kiến ​​liên quan đến Ukraine và đưa ra ước tính chính thức của Ukraine liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp của họ.

“Có vẻ như USDA có thể đã đánh giá thấp sản lượng lúa mì của Nga và vẫn đang đánh giá quá cao sản lượng đậu tương của Brazil cho niên vụ hiện tại. Điều quan trọng nhất trong toàn bộ báo cáo này, xét theo các ước tính cụ thể, là mức giảm năng suất đối với ngô Mỹ gần 4  bushel. Ngay cả khi bị ảnh hưởng với yếu tố thời tiết thì hạn chế việc kêu gọi giảm năng suất đáng kể, đặc biệt là với số lượng lớn các mẫu ngô được trồng ước tính – bất kỳ sự điều chỉnh nào về sản lượng từ thời điểm này trở đi sẽ có tác động lớn đến kỳ vọng thị trường và biến động giá cả.

Gilberte cảnh báo rằng sự không chắc chắn về thời tiết và mùa vụ đang đạt đỉnh vào tháng 5 và chúng ta có thể thấy sự điều chỉnh về giá. Tuy nhiên, năm 2022 không phải là một năm bình thường đối với các sản phẩm nông nghiệp, vì lạm phát, các vấn đề chuỗi cung ứng và chiến tranh ở châu Âu đã đẩy giá lên mức cao nhất trong nhiều năm hoặc mọi thời đại trong những tuần và tháng qua. Xu hướng trên thị trường đậu tương, ngô và lúa mì vẫn tăng. 

Giá đậu tương ở mức cao nhất trong năm, chênh lệch nhiều cho thấy nhu cầu mạnh mẽ

Đậu nành là thành phần quan trọng trong nhiều loại thực phẩm cho người và thức ăn chăn nuôi. Ngoài dầu ăn, dầu đậu nành cũng cần thiết để sản xuất nhiên liệu diesel sinh học.

Biểu đồ nổi bật ở mức 16,7200 đô la / bushel vào ngày 18 tháng 5, giá đậu tương kỳ hạn tháng 7 gần đó không xa mức cao nhất của tháng 2 năm 2022 là 17,65 đô la và mức cao kỷ lục 17,9475 đô la được thấy vào năm 2012.

Biểu đồ hàng quý của giá đậu tương nghiền cho thấy mức trung bình dài hạn là khoảng 80 xu đến 1 đô la một bushel. Ở mức hơn 1,46 đô la vào ngày 18 tháng 5, biên độ chế biến phản ánh giá cao và nhu cầu mạnh mẽ đối với dầu đậu nành và khô dầu, hỗ trợ giá hạt có dầu thô. Giá đậu tương kỳ hạn có thể giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại mới trong những tuần và tháng tới. Bất kỳ sự kiện thời tiết nào làm gián đoạn mùa trồng trọt có thể đẩy giá lên $ 20 mỗi bushel hoặc cao hơn.

Ngô gần mức cao nhất mọi thời đại

Ngô là một loại nông sản khác cung cấp dinh dưỡng và năng lượng. Tại Mỹ, nhà sản xuất và xuất khẩu ngô và đậu tương hàng đầu thế giới, ngô là thành phần chính tạo ra ethanol, loại nhiên liệu sinh học pha trộn với xăng để cung cấp năng lượng cho hầu hết các loại ô tô.

Biểu đồ nổi bật ở mức 7,8375 đô la / giạ vào ngày 18 tháng 5, giá ngô kỳ hạn tháng 7 gần đó không xa mức cao nhất tháng 4 năm 2022 là 8,27 đô la và mức cao kỷ lục năm 2012 là 8,4375 đô la.

Giá ethanol đã tăng cùng với giá dầu và xăng kể từ mức thấp nhất vào tháng 4 năm 2020.

 

Biểu đồ cho thấy sự dịch chuyển từ 80,50 cent / gallon bán buôn vào tháng 4 năm 2020 lên mức kỷ lục 3,45 USD vào tháng 11 năm 2021. Ở mức 2,7950 USD / gallon vào ngày 18 tháng 5, giá ethanol gần với mức cao hơn và hỗ trợ giá ngô cao hơn.

Ngô đang trên đà hướng tới mức cao kỷ lục mới trên mức 8,4375 đô la, và 10 đô la cho mỗi giạ ngô không nằm ngoài câu hỏi trong năm 2022 và những năm tới.

Lúa mì trải qua cơn ác mộng địa chính trị

Các yếu tố cung cầu cơ bản và xu hướng kỹ thuật cho thấy giá đậu tương và ngô cao hơn. Tuy nhiên, lúa mì lại là một câu chuyện khác, vì Nga và Ukraine là nền tảng bánh mì của châu Âu, cung cấp 1/3 nguồn cung lúa mì hàng năm của thế giới.

Gần đây, Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mì vì làn sóng nắng nóng và sự ủng hộ của nước này đối với Nga. Ấn Độ là một quốc gia sản xuất lúa mì hàng đầu. Giá lúa mì bùng nổ cao hơn so với mức vốn đã tăng sau lệnh cấm xuất khẩu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ