Giá nhiều mặt hàng kim loại đồng loạt quay đầu giảm sau dữ liệu lạm phát gây thất vọng của Mỹ

Đánh giá bài viết

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/09, phần lớn các mặt hàng kim loại đều đảo chiều giảm mạnh kể từ sau khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát trong tháng 8 gây bất ngờ cho thị trường. Đối với nhóm kim loại quý, giá vàng giảm 1.31% xuống còn 1701.55 USD/ounce. Bạc cắt đứt chuỗi tăng 6 phiên liên tiếp, giảm 1.86% xuống | mức 19.49 USD/ounce. Tương tự, giá bạch kim cũng suy yếu sau 6 phiên tăng mạnh, kết phiên tại mức giá 883.7 USD/ounce sau khi giảm 2.27%. 

Tâm điểm của thị trường trong ngày hôm qua hướng về thông tin tình hình lạm phát được Bộ Thương mại Mỹ công bố. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 8 bất ngờ tăng 0.1% sau khi không thay đổi trong tháng trước đó. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI tăng 8.3%, mặc dù thấp hơn mức 8.5% của tháng 7 nhưng lại cao hơn mức 8.1% theo kỳ vọng của thị trường. Như vậy, dữ liệu lạm phát tại Mỹ tiếp tục gây ra sự thất vọng lớn cho các nhà đầu tư và làm giảm niềm tin rằng Cục Dự trữ | Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thu hẹp tốc độ tăng lãi suất trong tương lai. Đồng Dollar Mỹ tăng vọt 1.37% sau thông tin này, mức tăng trong ngày lớn nhất kể từ giữa tháng | 3/2020. Giá bạc và bạch kim ngay lập tức quay đầu giảm trước áp lực mạnh lên của đồng bạc xanh khiến chi phí nắm giữ vật chất tăng lên.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX mở cửa phiên với đà tăng tiếp nối mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi kỳ vọng về nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc sau khi Thủ tướng Lý Khắc Cường trong một cuộc họp mới đây đã tiếp tục kêu gọi nhiều chính sách hơn để thúc đẩy tiêu dùng của người dân. Tuy nhiên, giá nhanh chóng quay đầu giảm ngay sau dữ liệu lạm phát của Mỹ, về mức 3.55 USD/pound, tương ứng với mức giảm 1.52%. Vốn là thước đo sức khoẻ của nền kinh tế, lo ngại về việc Fed tiếp tục mạnh tay nâng lãi suất làm gia tăng nguy cơ suy thoái đã gây ra áp lực đối với giá đồng. 

Trái lại, giá quặng sắt tăng 1.21% lên mức 103.3 USD/tấn, được hỗ trợ bởi thông tin Tập đoàn bất động sản Evergrande thông báo sẽ hoàn thiện các dự án bị đình | trệ kể từ cuối tháng này. Bên cạnh đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng kêu gọi xây dựng nhanh hơn các dự án cơ sở hạ tầng và thúc đẩy các khoản vay ngân hàng dài hạn trong thời gian tới. Điều này đã đem lại triển vọng tích cực hơn cho nhu cầu sắt thép cuối năm và hỗ trợ cho giá quặng sắt trong phiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ