Giá nông sản tăng mạnh vào mùa vụ 2020, và có thể tăng giá hơn

5/5 - (1 bình chọn)

Mùa vụ Đậu tương, Ngô và lúa mì bắt đầu trễ hơn so với mọi năm

Kể từ năm 2012, thế giới đã có thêm khoảng 640 triệu miệng ăn. Nhu cầu cơ bản đối với các sản phẩm nông nghiệp ngày càng tăng. Trong khi đó, nguồn cung có thể thay đổi theo thời tiết. Giá hạt ngũ cốc như ngô, đậu tương, lúa mì và hạt có dầu đã có đợt phục hồi giá từ tháng 8 năm 2020 do thời tiết không ổn định làm mùa vụ mới bị trì hoãn ảnh hưởng đến nguồn cung. Nhu cầu thức ăn cho chăn nuôi sau dịch bệnh Covid-19 gia tăng.

Giá đậu tương đã bật tăng từ 8.625 Usd/bushel vào ngày 8 tháng 10 lên mức 9.69 Usd/bushel vào ngày 9 tháng 4 năm 2020, chỉ trong 1 tháng đậu tương đã tăng giá 12%.

Chỉ trong vòng chưa tới 1 tháng giá ngô giao tháng 12 đã tăng 13.8% từ mức 3.2 Usd/bushel vào ngày 8 tháng 12 lên mức 3.64 Usd/Bushel vào ngày 31 tháng 8.
 

Nguồn cung không ổn định

Thời tiết là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nguồn cung lương thực. Đã 8 năm trôi qua kể từ năm 2012 hạn hán kỷ lục đã đưa giá đậu tương và lúa mì lên mức cao nhất mọi thời đại, trong khi thế giới có thêm 640 triệu miệng ăn. 

Báo cáo Cung cầu Nông nghiệp Thế giới tháng 8 của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết nguồn cung các sản phẩm nông nghiệp sẽ dồi dào trong niên vụ 2020 và đủ để đáp ứng các yêu cầu trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, sau báo cáo trên, cơn bão Laura đã quét qua các vùng đồng bằng màu mỡ của Mỹ, gây ra thiệt hại đáng kể cho mùa màng. Cơn bão trên đã nhắc nhở chúng ta rằng nguồn cung các sản phẩm nông nghiệp trên toàn cầu cũng giống như thời tiết vậy, không thể dự đoán chính xác được.

Nhu cầu hạt ngũ cốc tiếp tục tăng

Nhu cầu lương thực trên thế giới ngày càng tăng. Mỗi quý, dân số toàn thế giới tăng thêm khoảng 20 triệu người, với tốc độ gia tăng dân số với cấp số nhân hiện nay, nhu cầu đáp ứng đủ lương thực mỗi ngày dự kiến sẽ càng tăng mạnh trong tương lai.

Sản lượng cũng như diện tích nông sản phải bắt kịp được nhu cầu ngày càng tăng đó. Tuy nhiên sự biến đổi thất thường của thời tiết sẽ gây ra những biến động mạnh trên thị trường nông sản và hạt có dầu trong những năm tới.
 

Đồng USD đang trong xu hướng giảm

Đồng USD là đồng tiền định giá chính cho hầu hết các mặt hàng, các sản phẩm nông nghiệp như ngô, đậu tương, lúa mì… cũng không ngoại lệ. Đồng USD yếu sẽ khiến cho giá hàng hóa nông sản, hạt ngũ cốc tăng.

Với mục tiêu lạm phát 2% của Fed và gói kích thích hỗ trợ Covid-19 trị giá 1000 tỷ USD, đồng USD đang rơi vào xu hướng giảm giá dài hạn. Các thành viên của Fed đã nói rằng vì lạm phát đã duy trì dưới mức mục tiêu trong thời gian dài, họ sẵn sàng vượt qua mục tiêu 2% trước khi tăng lãi suất ngắn hạn. Lạm phát cao khiến chúng ta phải chi nhiều tiền hơn để mua nông sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ