Giá quặng sắt 26/7 lao dốc khi nguồn cung tăng cao

quặng sắt
Đánh giá bài viết

Giá quặng sắt 26/7 đã trải qua tuần tồi tệ nhất trong gần 18 tháng trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy hai yếu tố cần thiết cho sự điều chỉnh bền vững đã xuất hiện, đó là việc giảm sản lượng của các nhà sản xuất thép Trung Quốc và sự phục hồi của nguồn cung quặng.

 

Trung Quốc hạn chế sản lượng thép

Hợp đồng tương lai quặng sắt tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên, đã giảm khoảng 10% trong tuần tính đến ngày 23 tháng 7, mức giảm hàng tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 2 năm ngoái. Hợp đồng quặng sắt kết thúc tuần ở mức 1.126 nhân dân tệ (173,77 USD) / tấn, và hiện đã giảm khoảng 17% so với mức cao kỷ lục hồi tháng 5.

Theo đánh giá của cơ quan báo cáo giá hàng hóa Argus, giá quặng sắt 62% giao ngay đã giảm 8,8% vào tuần trước, kết thúc ở mức 201,35 USD / tấn, giảm so với mức cao kỷ lục 235,55 USD đạt được vào ngày 12/5. Lý do chính khiến quặng sắt giảm sâu là do Trung Quốc, quốc gia mua khoảng 70% sản lượng đường biển toàn cầu, đã kiềm chế lĩnh vực thép khổng lồ của mình.

Câu hỏi đặt ra cho thị trường là giá giao ngay có thể giảm đến mức nào khi Trung Quốc hạn chế sản lượng thép trong khi các nhà sản xuất bắt đầu xuất xưởng nhiều hơn. Không có gì bí mật khi các nhà chức trách ở Bắc Kinh muốn giới hạn sản lượng thép năm 2021 không quá mức kỷ lục của năm 2020, và những hành động kiên quyết hơn hiện đang được thực hiện để đạt được mục tiêu này.

Một số nhà sản xuất thép ở các tỉnh Giang Tô, Phúc Kiến và Vân Nam của Trung Quốc đã được chính phủ yêu cầu cắt giảm sản lượng, và có báo cáo rằng một số nhà máy thép ở thành phố sản xuất hàng đầu Đường Sơn đã hạn chế sản lượng trong bối cảnh cảnh báo về các hình phạt chính thức đối với việc sản xuất quá mức.

Mặc dù mới chỉ là những ngày đầu, nhưng đã có một số dấu hiệu cho thấy sản lượng vừa phải ở Trung Quốc, nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới. Sản lượng thép thô giảm 5,6% xuống 93,88 triệu tấn trong tháng 6 từ mức kỷ lục 99,45 triệu của tháng 5, theo dữ liệu chính thức được công bố vào ngày 15 tháng 7.

Sản lượng thép vẫn tăng 11,8% lên 563,33 triệu tấn trong nửa đầu năm so với cùng kỳ năm 2020. Nếu Trung Quốc thực sự muốn hạn chế sản xuất thép trong năm 2021 đến 1,065 tỷ tấn của năm 2020, điều đó có nghĩa là sản lượng nửa cuối năm sẽ phải vào khoảng 502 triệu tấn, hoặc thấp hơn gần 11% so với mức đạt được trong nửa đầu năm.

Điều đó có thể sẽ trở nên căng thẳng, đặc biệt nếu Bắc Kinh vẫn giữ nguyên thông lệ trước đây là ưu tiên tăng trưởng kinh tế thay vì lo ngại ô nhiễm. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc hạn chế thành công sản xuất thép trong nửa cuối năm, điều này có thể sẽ xảy ra ngay khi nguồn cung đang bắt đầu phục hồi về mức gần với tiềm năng hơn, khi ba nhà xuất khẩu hàng đầu – Australia, Brazil và Nam Phi – có vẻ sẽ xuất xưởng nhiều hơn.

Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc đang trên đà tăng trưởng trong tháng Bảy, với các nhà phân tích hàng hóa Kpler và Refinitiv đều dự đoán kết quả ở phía Bắc Kinh là 100 triệu tấn.

Kpler dự kiến ​​nhập khẩu tháng 7 của Trung Quốc vào khoảng 107,4 triệu tấn, cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái, trong khi Refinitiv thậm chí còn lạc quan hơn, cho biết lượng hàng đến hàng tháng có thể lên tới 112,5 triệu tấn, mặc dù con số này bao gồm 15 tàu dự kiến ​​đến vào ngày 31 tháng 7, nghĩa là hàng hóa của họ có thể không được đưa vào dữ liệu hải quan của tháng Bảy.

Xuất khẩu quặng sắt phục hồi

Theo Refinitiv, Australia, nhà vận chuyển hàng đầu của nguyên liệu sản xuất thép, đang có lượng xuất khẩu khiêm tốn trong tháng 7, theo Refinitiv, nhưng điều này theo sau với lượng xuất khẩu của tháng 6 là 78,04 triệu tấn, cao nhất kể từ tháng 12. Nhiều chuyến hàng bốc dỡ trong tháng Sáu sẽ đến các cảng đích của họ ở Châu Á vào tháng Bảy.

Xuất khẩu quặng sắt của Úc có khả năng phục hồi trong những tuần tới với việc kết thúc bảo trì tại một cảng lớn ở bang Tây Úc và ít gián đoạn do thời tiết hơn, mặc dù việc bảo trì theo kế hoạch tại một cảng khác có thể hạn chế khối lượng.

Tuy nhiên, nhà xuất khẩu số hai là Brazil dự kiến ​​sẽ có một tháng Bảy ấn tượng, với Refinitiv ước tính xuất khẩu đạt 34,92 triệu tấn, nhiều nhất kể từ tháng 8 năm 2020 và tăng mạnh so với mức 30,95 triệu của tháng Sáu.

Nhà xuất khẩu đứng thứ ba là Nam Phi, tương tự như Brazil đang phải đối mặt với làn sóng bùng phát virus Covid-19 đang diễn ra, cũng đang trên đà cho một tháng 7 mạnh mẽ với lượng xuất khẩu khoảng 8,1 triệu tấn, mức cao nhất kể từ khi Refinitiv bắt đầu theo dõi hàng hóa vào tháng 1 năm 2015, và gần gấp đôi 4,4 triệu của tháng 6.

Nguồn cung quặng sắt tăng và những dấu hiệu ban đầu về kỷ luật nếu sản xuất quá mức của các nhà sản xuất thép Trung Quốc đang bắt đầu cho thấy tồn kho tại các cảng Trung Quốc, tăng tuần thứ tư lên 129,5 triệu tấn vào ngày 23/7, tăng từ 115 triệu trong cùng tuần năm 2020.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ