Giá quặng sắt kỳ hạn trên cả hai sàn giao dịch Đại Liên và Singapore đều tăng trở lại do được thúc đẩy bởi tin tức về việc chính phủ hỗ trợ thêm cho các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng bối cảnh kinh tế đáng lo ngại của nước này đã hạn chế mức tăng.
Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng ngày 16/8/2022, trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, giá quặng sắt giao tháng 1/2023, tăng nhẹ 0,3%, lên mức 724,50 CNY(tương đương 105,65 USD)/tấn, sau ba phiên giảm.
Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt giao tháng 9/2022 tăng 1,6%, lên 107,65 USD/tấn.
Trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải, giá thép xây dựng tăng 0,3% và giá thép cuộn cán nóng giảm 0,3%, trong khi giá thép không gỉ giảm 0,4%.
Số liệu cho thấy các nhà máy thép Trung Quốc tăng cường sản xuất trong tháng 8/2022 đã hỗ trợ giá quặng sắt và các nguyên liệu sản xuất thép khác.
Cụ thể, trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, giá than luyện cốc tăng 1% và giá than cốc tăng 0,8%.
Các nhà phân tích của Zhongzhou Futures cho biết, giá quặng sắt được hỗ trợ bởi nhu cầu trong ngắn hạn, nhưng có áp lực trong trung hạn.
Công ty tư vấn và cung cấp dữ liệu Mysteel cho biết, sản lượng thép thô trung bình hàng ngày của các nhà máy thành viên Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc trong 10 ngày đầu tháng 8/2022 tăng 2,8%, tương đương 53.100 tấn, lên 1,94 triệu tấn so với cuối tháng 7/2022,
Một số lò cao tại Trung Quốc trước đó buộc phải đóng cửa nay đã hoạt động trở lại do tỷ suất lợi nhuận thép được cải thiện.
Tuy nhiên, các nhà phân tích của Zhongzhou cho biết, nhiệt độ cao ở một số khu vực khiến ngành thép Trung Quốc phải đối mặt với những khó khăn đã thúc đẩy việc điều chỉnh nguồn cung điện, ảnh hưởng đến sản lượng lò điện và cũng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu thép. Họ cho biết 80% nhà máy thép ở tỉnh Tứ Xuyên đã ngừng sản xuất.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters