Giá quặng sắt tăng cao kỷ lục khi nhu cầu các nhà máy thép của Trung Quốc tăng lên

giá quặng sắt tăng do nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc
5/5 - (1 bình chọn)

Giá quặng sắt tăng lên mức cao nhất mọi thời đại khi các chương trình kích thích tập trung vào cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc thúc đẩy nhu cầu bùng nổ đối với nguyên liệu sản xuất thép chính là quặng sắt.

Đà tăng giá quặng sắt tuyệt vời trong năm qua – đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các công ty khai thác quặng sắt như BHP, Rio Tinto và Fortescue và giúp hỗ trợ tài chính của Úc vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19 – đạt mức cao kỷ lục 93,85 USD / tấn vào hôm thứ Ba.

Giá quặng sắt tăng và đã phá được mức giá kháng cự quan trọng, kỷ lục trước đó là 193 USD / tấn được thiết lập vào năm 2011, xuất phát từ nhu cầu từ các nhà máy thép Trung Quốc tăng trước kỳ nghỉ lễ Ngày Lao động. Các nhà phân tích hôm thứ Tư cho rằng giá có thể tiếp tục tăng cao hơn nữa và sẽ sớm vượt ngưỡng 200 USD / tấn.

Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Macquarie cho biết: “Xu hướng giá quặng sắt tăng vẫn sẽ tiếp tục” . “Với tỷ suất lợi nhuận thép vẫn ở mức dương, có khả năng giá giao ngay sẽ đạt 200 USD/tấn.”

Quặng sắt là mặt hàng xuất khẩu sinh lợi nhất của Úc, năm ngoái, trở thành mặt hàng đầu tiên trong số các sản phẩm của Úc đạt 100 tỷ USD thu nhập xuất khẩu hàng năm. Giá của mặt hàng này đã bất chấp những dự đoán lặp đi lặp lại rằng nó đã tăng giá quá cao và vẫn được giao dịch ở mức cao ngất trời trong vài tháng khi sự gia tăng của hoạt động công nghiệp ở Trung Quốc sau COVID-19 thúc đẩy nhu cầu mạnh mẽ như cũ.

Bộ trưởng Tài nguyên Liên bang Keith Pitt cho biết Australia dự kiến ​​sẽ đạt mức cao mới 136 tỷ USD xuất khẩu quặng sắt trong giai đoạn 2020-2021.

Ông nói: “Quặng sắt là một phần quan trọng của ngành tài nguyên, được dự báo sẽ đóng góp 296 tỷ USD thu nhập xuất khẩu trong năm nay.

“Ở Tây Úc, nó đang đưa nền kinh tế của bang vượt qua đại dịch coronavirus, cung cấp khoảng một phần tư doanh thu của chính quyền bang”.

Theo ước tính của Bộ Tài chính liên bang, giá quặng sắt tăng liên tục 10 đô la Mỹ tương ứng với mức tăng thêm 4,4 tỷ đô la trong GDP danh nghĩa và 300 triệu đô la thu nhập từ thuế của các công ty khai thác quặng sắt.

Quặng sắt được kết hợp với than cốc trong những lò cao khổng lồ, được nung ở nhiệt độ hơn 1000 độ, để tạo ra thép lỏng. Trung Quốc chiếm khoảng một nửa nhu cầu thép của thế giới, trong khi Australia là nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới và là nhà vận chuyển hàng hóa lớn nhất đến Trung Quốc.

Người đứng đầu bộ phận khai thác và hàng hóa năng lượng của Ngân hàng Commonwealth, Vivek Dhar, cho biết tỷ suất lợi nhuận của các nhà máy thép Trung Quốc đang theo dõi ở mức cao nhất kể từ năm 2018 trong khi nhu cầu thép “tiếp tục tăng ấn tượng” nhờ các biện pháp kích thích được triển khai vào năm ngoái. Ông cho biết Bắc Kinh đã phân bổ 3,75 nghìn tỷ NDT vào trái phiếu chính quyền địa phương đặc biệt vào năm 2020 – tăng 74% so với năm 2019 – thường được sử dụng để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Với việc các nhà hoạch định chính sách phân bổ 3,65 nghìn tỷ NDT trong trái phiếu chính quyền địa phương đặc biệt trong năm nay, nhu cầu thép của Trung Quốc sẽ vẫn mạnh, mặc dù chậm hơn một chút so với năm 2020.

Công ty khai thác quặng sắt lớn thứ ba của Úc, Andrew “Twiggy” Fortescue do Forrest hậu thuẫn, sẽ báo cáo số liệu sản xuất hàng quý vào thứ Năm. Các nhà phân tích của Macquarie tin rằng Fortescue là vị trí tốt nhất trong số các công ty khai thác lớn để hưởng lợi khi giá quặng sắt tăng và dự báo công ty sẽ báo cáo các lô hàng hàng quý là 44,5 triệu tấn quặng.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ