Indonesia cấm xuất khẩu dầu cọ thô và dầu ăn

Đánh giá bài viết

Chính phủ Indonesia, quốc gia xuất khẩu 1/3 dầu thực vật toàn cầu tuyên bố sẽ cấm xuất khẩu dầu ăn và các nguyên liệu thô liên quan đến sản xuất dầu ăn từ ngày 28/4 cho đến một thời hạn sẽ được xác định sau. Tuyên bố vừa được Tổng thống Indonesia Joko Widodo đưa ra.

Tổng thống Widodo cho biết, ông sẽ trực tiếp theo dõi, đánh giá việc thực hiện chủ trương nhằm để nguồn dầu ăn trong nước dồi dào với giá cả phải chăng.

Lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ thô và dầu ăn của Chính phủ Indonesia ứng phó với cuộc khủng hoảng giá dầu ăn trong nước tăng mạnh từ đầu năm 2022 trở lại đây với mức tăng hơn 40% với mức giá bán lẻ bình quân hiện nay tại thị trường Indonesia là 26,436 Rp/lít (1.84USD). Sự tăng giá của dầu ăn đã khiến cho nhiều cuộc biểu tình nổ ra tại nhiều vùng miền trên cả nước, tiềm ẩn những bất ổn cho xã hội.

Trước việc Indonesia cấm xuất khẩu dầu cọ thô CPO và dầu ăn, doanh nghiệp nhập khẩu những nhóm hàng này của Việt Nam cần nhanh chóng khẩn trương liên hệ với các các doanh nghiệp (đối tác) xuất khẩu Indonesia để tìm giải pháp cho các đơn hàng giao sau ngày 28/04/2022(nếu có). Đồng thời cần theo dõi chặt chẽ các thông tin cập nhật về chính sách, quản lý điều hành liên quan tới mặt hàng dầu cọ thô CPO và dầu ăn tại trang tin điện tử Bộ Thương mại Indonesia; Hiệp hội Dầu cọ Indonesia (hoặc thông qua Thương vụ Việt Nam tại Indonesia).

Dù là một quốc gia xuất khẩu dầu thực vật, nhưng đã xảy ra tình trạng tăng giá dầu ăn và tình trạng khan hiếm hàng trên thị trường nước này. Chính phủ Indonesia đã cố gắng khắc phục tình trạng này bằng cách thắt chặt xuất khẩu dầu cọ thô để ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước.

Quyết định của Indonesia đã khiến giá dầu ăn giao sau trên thị trường Mỹ tăng vọt. Ở Anh, một số siêu thị đang hạn chế người dân mua dầu ăn.

Nguồn dầu ăn trên thế giới đã bị cắt giảm do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, hai nước xuất khẩu dầu thực vật hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ