Iran có thể sử dụng dầu thô ở kho dự trữ ngoài khơi nếu như thỏa thuận hạt nhân được khôi phục

Đánh giá bài viết
Tiến độ của thỏa thuận hạt nhân Iran đã khiến thị trường đổ dồn sự tập trung vào một kho dầu thô lớn do Tehran nắm giữ, có thể nhanh chóng được gửi đến người mua trong trường hợp thỏa thuận được khôi phục. Theo công ty theo dõi tàu Kpler, khoảng 93 triệu thùng dầu thô và khí tự nhiên ngưng tụ của Iran hiện đang được lưu trữ trên các tàu ở Vịnh Ba Tư, ngoài khơi Singapore và gần Trung Quốc. Trong khi đó, Vortexa ước tính trữ lượng ở mức 60 đến 70 triệu thùng.
Việc Iran có thể sẵn sàng tham gia thị trường dầu thô toàn cầu với khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ diễn ra vào thời điểm phức tạp đối với các nhà kinh doanh dầu mỏ. Các nhà đầu tư đang bắt đầu đếm ngược việc Liên minh châu u hạn chế chặt chẽ hơn nhiều đối với dòng chảy dầu thô của Nga từ tháng 12 như một phần trong nỗ lực của khối chống lại cuộc chiến ở Ukraine. Khả năng trở lại của dầu thô Iran vào thị trường dầu toàn cầu, cả từ khối lượng trong kho chứa nổi và trong dài hạn, đã ảnh hưởng đến giá kỳ hạn trong những tuần gần đây, bù đắp cho các dấu hiệu nguồn cung thắt chặt ở những nơi khác.
Theo Emma Li, một nhà phân tích tại Vortexa, kể từ khi cựu Tổng thống Trump ngừng cấp miễn trừ nhập khẩu dầu của Iran sau các lệnh trừng phạt của Mỹ, các lô hàng của Iran đã duy trì ở mức khoảng 1 triệu thùng/ngày. Trung Quốc vẫn nằm trong số những người mua hàng đầu trong khi các quốc gia khác lùi bước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ