Kết quả cuộc họp OPEC+ hôm nay sẽ quyết định hướng đi của thị trường trong tuần này

Giá dầu WTI tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2018
5/5 - (1 bình chọn)

Thị trường năng lượng đồng loạt tăng trong tuần vừa rồi, khi các lo ngại về nguồn cung tiếp tục thúc đẩy giá các mặt hàng trong nhóm đi lên. Cụ thể, dầu WTI tăng 2.57% lên 75.88 USD/thùng, dầu Brent tăng 2.65% lên 79.28 USD/thùng.

gia ca mat hang nang luong tai mxv

Cuộc khủng hoảng năng lượng lan rộng tại Trung Quốc khiến cho nước này hứng chịu tình trạng mất điện tại gần 20 tỉnh thành, và là một trong những nguyên nhân chính khiến hoạt động sản xuất suy yếu. Điều này thúc đẩy các quốc gia ra tăng thu mua các mặt hàng nhiên liệu để tránh các thiệt hại nặng hơn cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, tâm điểm của thị trường là cuộc họp chính sách của OPEC+ ngày hôm nay. Mặc dù có nguồn tin cho biết OPEC+ đang xem xét khả năng tăng sản lượng trên mức 400,000 thùng/ngày, trước các sức ép từ đối tác khi giá dầu tăng lên mức đỉnh 3 năm, tuy nhiên khá nhiều dự đoán đang hướng về khả năng nhóm sẽ duy trì kế hoạch cũ.

Theo ước tính của Bloomberg, trong tháng 9 OPEC+ chỉ tăng sản lượng thêm 360,000 thùng/ngày, khi nhiều thành viên gặp khó khăn trong việc duy trì sản xuất do thiếu vốn đầu tư và bất ổn nội bộ, thể hiện yếu kém trong năng lực sản xuất. Ngoài ra, bất chấp khả năng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng hơn trong mùa đông do khủng hoảng sản lượng tại thị trường khí tự nhiên lan ra thị trường dầu thô, Ủy ban Kỹ thuật chung JTC của OPEC không đưa ra thay đổi đáng kể nào về cán cân cung-cầu trong biên bản cuộc họp mới nhất so với tháng 9. Chênh lệch giá Brent, WTI và giá các sản phẩm dầu tại Trung Đông vẫn đang khá lớn do các biện pháp chủ động giảm giá, thuế, tạo ra OPEC+ lợi thế không nhỏ ngay cả khi giá dầu tiếp tục duy trì ở mức cao.

Diễn biến của giá dầu trong tuần này sẽ được quyết định bởi cuộc họp OPEC+ ngày hôm nay. Nếu nhóm giữ nguyên chính sách tăng sản lượng, nhiều khả năng giá dầu sẽ vượt ngưỡng 80 USD/thùng, đặc biệt là khi cơn bão mới tại Biển Ả-rập đang đe doạ nguồn cung. Ngược lại, nếu OPEC+ tăng sản lượng ở mức đáng kể thêm 100-200 nghìn thùng so với kế hoạch cũ, giá sẽ chịu áp lực trong ngắn hạn.

Theo hanghoa247


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ