Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc đe doạ triển vọng tiêu cực của ngành công nghiệp thép

Đánh giá bài viết

Ngành công nghiệp thép của Trung Quốc đang bước vào giai đoạn bấp bênh khi cuộc khủng hoảng bất động sản tại quốc gia này ngày càng trở nên tồi tệ, gây ảnh hưởng tới ngành xây dựng vốn là một trong những ngành mũi nhọn của quốc gia này. Dẫn lời của chủ tịch Tập đoàn thép Hà Bắc Jingye trong một cuộc họp của các công ty tư nhân cho biết, gần 1/3 các nhà máy thép của Trung Quốc có thể rơi vào tình trạng phá sản trong một đợt siết chặt có thể kéo dài 5 năm. Cuộc khủng hoảng bất động sản và mới đây là làn sóng tẩy chay thanh toán vay thế chấp bất động sản của người mua nhà tại Trung Quốc đã đặt các nhà máy thép vào tình trạng đáng báo động. Chỉ số nhà quản lý mua thép trong tháng Bảy đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, và Goldman Sachs Group cũng nhận thấy nhu cầu sẽ suy yếu khoảng 5% trong năm nay. Trong khi đó, lĩnh vực bất động sản chiếm ít nhất một phần ba nhu cầu thép tại thị trường Trung Quốc.

Trong ngắn hạn, trở ngại lớn đối với thép và cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp với các dự án đang khó có thể hoàn thành. Giá thép xây dựng cũng lao dốc, với thép cây,thanh thép xoắn gia cổ bê tông, giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm vào tuần trước. 

Với việc bất động sản đã đánh mất đòn bẩy cho mức tăng trưởng ưu việt, các mặt hàng quan trọng như thép không còn được hưởng lợi từ việc tiếp cận các nguồn tín dụng dồi dào. Thị trường vẫn sẽ phức tạp và khó khăn trong nửa cuối năm và các biện pháp kích thích kinh tế cần thời gian để có thể có hiệu lực. Giá quặng sắt, nguyên liệu đầu vào quan trọng của ngành do đó cũng sẽ chịu nhiều sức ép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ