Khủng hoảng năng lượng đe dọa các nhà sản xuất thép

Đánh giá bài viết

Trên sàn giao dịch Thượng Hải, giá thép cây trong phiên giao dịch cuối tuần giảm 1%, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 1,1%. Giá thép không gỉ tăng 0,6%.

Theo Reuters, chi phí năng lượng tăng cao đã buộc các nhà sản xuất thép phải cắt giảm sản lượng trên khắp châu Âu, đe dọa đóng cửa hàng loạt nhà máy, một số cảnh báo có thể là vĩnh viễn trong lĩnh vực sử dụng hơn 300.000 người và đóng góp hàng chục tỷ Euro cho nền kinh tế khu vực.
Ngay cả với bốn tua-bin gió và hơn 50.000 tấm pin mặt trời tại địa điểm của họ ở miền đông Bỉ, nhà sản xuất thép không gỉ Aperam đã buộc phải tạm dừng sản xuất do giá năng lượng tăng cao.
Công ty hiện đang trả tiền năng lượng trong một tháng hiện đang ngang ngửa so với số tiền mà họ phải trả trong một năm và đã ngừng hoạt động một cơ sở thường nấu chảy phế liệu thép không gỉ và chuyển nó thành những tấm sàn khổng lồ, sử dụng khoảng 300 công nhân.
“Chúng tôi có các đòn bẩy tạm thời để vượt qua một thời kỳ nhất định nhưng điều này không thể kéo dài trong nhiều năm” – Giám đốc Châu Âu của Aperam Bernard Hallemans nói.
Vị giám đốc này cũng cho biết thêm: “Nếu điều này xảy ra, chúng ta sẽ chứng kiến sự phi công nghiệp hóa của các lĩnh vực như của chúng ta và châu Âu, đối với các kim loại cơ bản như của chúng ta, sẽ trở nên phụ thuộc vào nhập khẩu”.
Bảo trì vào mùa hè thường giới hạn sản lượng khoảng 80% công suất, nhưng Hallemans cho biết con số này là khoảng 50% kể từ cuối tháng 6, sau khi Nga cắt giảm mạnh nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, khiến giá đã tăng lên kỷ lục mới.
Nhập khẩu vào châu Âu, phần lớn từ châu Á, nơi giá năng lượng thấp hơn nhiều nhưng lượng khí thải carbon cao hơn, đã tăng từ 20-25% vào năm 2020 và năm 2021 lên 40% trong năm nay, đạt đỉnh khoảng 50% trong những tuần qua.
Hallemans nói rằng châu Âu phải đưa ra câu trả lời. Theo báo cáo của McKinsey năm ngoái, thép đóng góp khoảng 83 tỷ euro (80,97 tỷ USD) giá trị gia tăng trực tiếp cho nền kinh tế khu vực, sử dụng trực tiếp 330.000 lao động.
Ủy ban châu Âu cho biết các biện pháp phòng vệ thương mại của EU đã bảo vệ 195.000 việc làm trong ngành thép vào năm 2021, mặc dù các nhà phê bình cho rằng chênh lệch chi phí năng lượng hiện đã cao đến mức hàng nhập khẩu có thể rẻ hơn ngay cả khi có thêm thuế bảo hộ.
Về năng lượng, Liên minh châu Âu đã không thống nhất được giới hạn giá khí đốt, nhưng ủng hộ kế hoạch phân phối nguồn thu vượt mức từ các nhà sản xuất điện cho người sử dụng.
Hallemans nói rằng các nhà sản xuất tiềm năng như Aperam sẽ nhận được không rõ ràng và có thể mất vài tháng nữa, với giá năng lượng cao ngất ngưởng khi Aperam tìm cách ràng buộc khách hàng với các hợp đồng hàng năm.
Tại Đức, phần lớn phụ thuộc vào khí đốt của Nga để cung cấp nhiên liệu cho nền kinh tế dẫn đầu về xuất khẩu, ngành thép đang phải đối mặt với chi phí năng lượng phụ trội lên tới 10 tỷ euro, khoảng 1/4 doanh thu trung bình hàng năm của ngành, cùng với chi phí bổ sung cho quá trình chuyển đổi xanh của EU.
Chủ tịch liên đoàn thép WV Stahl, Hans Juergen Kerkhoff, cho biết, nếu chúng ta không có sự chuẩn bị ngay bây giờ, một mùa đông phi công nghiệp hóa đang đe dọa chúng ta ở Đức.
ThyssenKrupp Steel Europe đã cắt giảm sản xuất do việc khách hàng do dự khi đối mặt với suy thoái kinh tế đang nổi lên và giá năng lượng thách thức khả năng cạnh tranh quốc tế của nó.
ArcelorMittal, nhà sản xuất thép lớn thứ hai thế giới, cũng đã ngừng hoạt động một lò cao ở Đức, cùng với các lò cao khác ở Pháp, Ba Lan và Tây Ban Nha, và dự báo sản lượng trong quý IV của châu Âu sẽ thấp hơn khoảng 17% so với một năm trước đó.
Adolfo Aiello, Phó giám đốc của liên đoàn thép châu Âu Eurofer cho biết, nếu cuộc khủng hoảng năng lượng không được giải quyết trong thời gian ngắn, tình trạng ngừng sản xuất tạm thời có thể trở nên lâu dài hơn, áp dụng cho cả các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng khác như kim loại, phân bón và hóa chất khác.
Eurofer cũng cho biết thêm, tình hình đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi dự báo tháng 8 của họ về mức tiêu thụ thép châu Âu giảm khiêm tốn 1,7% trong năm nay, nhưng mức phục hồi vững chắc 5,6% vào năm 2023.
Triển vọng quý tiếp theo của liên đoàn chỉ đến cuối tháng 10, nhưng giám đốc nghiên cứu kinh tế Alessandro Sciamarelli cho biết mức suy giảm năm 2022 sẽ sâu hơn dự báo hiện tại, với mức giảm cũng được thấy vào năm 2023.
Ông cho biết, các sự kiện trong hai tháng qua đã làm đảo lộn hoàn toàn bức tranh, 1.200 nhân viên tại nhà máy Genk của Aperam có nguy cơ thất nghiệp tạm thời, với mức lương mang về nhà bị cắt giảm ít nhất 1/5 khi lạm phát chạm mức 10%.
Nhà máy đã phải ngừng hoạt động tạm thời trước đó, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ