Giá cà phê bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

giá cà phê bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào

Sản phẩm cà phê thay thế

Giá cà phê Robusta rẻ hơn và dễ trồng hơn Arabica, nhưng nó có vị đắng so với Arabica. Điều này thường có nghĩa là giá cà phê robusta thấp hơn nhiều so với giá cà phê arabica có chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, bất cứ khi nào chênh lệch giá giữa hai loại cà phê trở nên nhiều hơn thì các công ty sản xuất cà phê có thể bắt đầu thay thế loại cà phê giá rẻ hơn vào hỗn hợp của họ. Khi nhu cầu mua vào loại cà phê nào nhiều hơn sẽ dẫn đến giá loại cà phê đó tăng lên.

 

Thời tiết

Cà phê là một loại cây trồng thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới. Điều này làm cho nó dễ bị ảnh hưởng bởi các sự kiện thời tiết nhiệt đới như El Nino. Thời gian của El Nino có thể có tác động lớn đến việc tác động tích cực hoặc tiêu cực đối với nguồn cung cà phê. Thời tiết ấm áp mà El Nino mang lại vào tháng 6 đến tháng 8 hỗ trợ thu hoạch cà phê arabica khi cây trồng cứng lại và thời tiết ấm hơn bảo vệ chống lại sự lây lan của nấm roya (phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt hơn). Tuy nhiên, thời tiết El Nino khô hơn trong tháng 12 đến tháng 2 có thể tác động tiêu cực đến vụ arabica tiếp theo, giúp hỗ trợ giá cà phê khi điều kiện thời tiết này tiếp diễn.

 

Sản xuất tập trung

Có hai loại hạt cà phê được trồng thương mại chính: Arabica, chiếm 70% lượng cà phê trên thế giới, và hạt Robusta rẻ hơn và dễ trồng hơn. Nhà sản xuất cà phê lớn nhất là Brazil, chiếm khoảng một phần ba sản lượng toàn cầu và khoảng một nửa sản lượng arabica thế giới. Nhà sản xuất lớn thứ hai là Việt Nam, chỉ chiếm dưới 19% sản lượng toàn cầu và khoảng một nửa sản lượng robusta. Sản lượng tập trung này có nghĩa là sự gián đoạn nguồn cung ở một hoặc cả hai quốc gia này có thể tác động đáng kể đến giá cà phê.

 

Bệnh hại trên cây cà phê

Bệnh rỉ sắt (La Roya), là một loại bệnh do nấm trên cây cà phê đã gây hại cho nông dân trong hơn một thế kỷ. Khi cây bị nhiễm bệnh, lá của nó tạo ra một lớp bột mỏng màu nâu khi bị xước, khá giống gỉ sắt. Bệnh làm mất màu lá của bụi cây từ màu xanh sáng sang màu vàng nâu. Cuối cùng, cây rụng hết lá cũng như khả năng đậu trái.

Nếu không được chăm sóc, bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến nguồn cung cà phê tung ra thị trường, góp phần đẩy giá cà phê lên cao.

 

Chuyển động tiền tệ

Brazil và Việt Nam với vị trí là nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, tỷ giá hối đoái của đồng USD so với đồng Real Brazil và Việt Nam đồng có thể có tác động đáng kể đến giá cà phê. Giá trị đồng nội tệ của các nước xuất khẩu cà phê giảm, sẽ khuyến khích nông dân tăng sản lượng xuất khẩu đồng thời giảm chi phí sản xuất của họ. Đồng USD giảm sẽ làm giá cà phê tăng cao hơn và ngược lại khi đồng USD tăng giá sẽ tạo áp lực giảm giá trên mặt hàng cà phê.

 

Dự trữ cà phê

Như với tất cả các loại hàng hóa, lượng dự trữ cà phê thấp cho thấy nhu cầu thị trường mạnh hoặc nguồn cung yếu. Ngoài ra, lượng dự trữ thấp cũng mang lại rủi ro cho thị trường khi nguồn cung cà phê trong tương lai bị gián đoạn.

Dự trữ cà phê của các quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu được coi là một chỉ báo về tiềm năng cho giá cà phê. Nó cho biết mức độ khẩn cấp và mức độ sẵn sàng chi trả của các nhà nhập khẩu.

 

Hoạt động đầu cơ cà phê

Cà phê giống như nhiều loại hàng hóa khác được giao dịch trên các sàn giao dịch kỳ hạn. Thị trường hàng hóa phái sinh có chức năng chuyển rủi ro, giúp người nông dân chủ động hơn trong kế hoạch sản xuất và đầu ra cho sản phẩm.

Do cà phê là mặt hàng được giao dịch nhiều nên các hoạt động trên thị trường quốc tế của các nhà kinh doanh có ảnh hưởng đáng kể đến giá cà phê. Hoạt động mua bán cà phê tăng thường dẫn đến giá cà phê tăng, báo hiệu cho thị trường rằng nhu cầu về cà phê đang tăng lên. Ngoài ra, hoạt động giao dịch các mặt hàng liên quan khác như dầu thô cũng có thể ảnh hưởng đến giá cà phê nhân.

 

Báo cáo của tổ chức lớn trong ngành cà phê

Những báo cáo phân tích thị trường cà phê hàng tháng của các tổ chức cà phê lớn trên thế giới như Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), Công ty Cung ứng Nguồn cung Quốc gia Brazil (Conab)… sẽ đưa ra những thống kê về nguồn cung, cũng như dự đoán nhu cầu cà phê trong tương lai. Đây chính là nguồn tin tham khảo cho các nhà đầu tư đưa ra quyết định mua bán cà phê.

 


 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x