Kim loại quý phát huy vai trò trú ẩn trước nguy cơ suy thoái kinh tế, giá đồng suy yếu nhẹ 

Đánh giá bài viết

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/05, nhóm kim loại quý có sự phân hoá trong khi nhóm kim loại cơ bản đóng cửa trong sắc đỏ trước những lo ngại về suy thoái kinh tế. Giá vàng có phiên thứ 5 tăng liên tiếp lên mức cao nhất trong vòng 2 tuần, mức tăng 0.68% lên 1865.9 USD/ounce. Thị trường bạc cũng đang ghi nhận sự khôi phục khi lấy lại mốc 22 USD/ounce sau mức tăng 1.57% trong phiên hôm qua. Trong khi đó, giá bạch kim suy yếu nhẹ, giảm 0.78% và đóng cửa ở mức 942.9 USD/ounce. Sức trú ẩn an toàn của kim loại tiếp tục giữ chân dòng tiền của các nhà đầu tư trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối diện với tăng trưởng chậm lại và nguy cơ suy thoái. 

Vào tối qua, theo các thông cáo sơ bộ tại Mỹ, chỉ số quản trị mua hàng (PMI) sản xuất tháng 5 giảm xuống còn 57.5 so với mức 59.2 vào tháng 4, trong khi PMI dịch vụ cũng giảm 2.1 điểm so với tháng trước, đạt mức 53.5. Áp lực giá cả tăng cao, chuỗi cung ứng bị tổn thương và tiến trình tăng lãi suất dường như đã khiến tăng trưởng giảm tốc, hoạt động sản xuất có xu hướng thu hẹp lại. Lo ngại về suy thoái đã làm giảm khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư, hỗ trợ cho giá bạc tăng lên và dòng tiền có thể sẽ được phân bổ vào thị trường bạch kim sau đó.

 Đối với thị trường kim loại cơ bản, giá đồng COMEX và quặng sắt đều đóng cửa trong sắc đỏ với mức giảm lần lượt là gần 1% xuống mức 4.3 USD/pound và 3.76% xuống 128.86 USD/tấn. Giá đồng và quặng sắt về cơ bản đã hấp thụ được các yếu tố tăng giá từ việc nới lỏng chính sách bất động sản dự kiến tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng chưa thể phục hồi đã khiến nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, Toyota phải thông báo cắt giảm số lượng xe trong tháng 6 trên toàn cầu do thiếu linh kiện sản xuất, điều này cũng đã gây ra sức ép đối với thị trường nguyên vật liệu đầu vào. 

Mặt khác, ngày hôm qua, tại Peru đã ghi nhận thái độ hoà giải lần đầu tiên từ phía cộng đồng địa phương sau một cuộc họp với phía Chính phủ xung quanh căng thắng tại mỏ đồng Las Bambas, mở ra cơ hội hai bên sẽ đạt được thoả thuận trong tương lai và tháo gỡ nút thắt về phía nguồn cung. Điều này cũng sẽ tạo áp lực lên giá đồng trong tương lai khi nhu cầu vẫn chưa thể khôi phục hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ