Kim loại quý và kim loại cơ bản diễn biến trái chiều sau dữ liệu thương mại của Mỹ và Trung Quốc

Đánh giá bài viết

Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/09, trong khi lực bán cho thấy xu hướng chiếm ưu thế đối với nhóm kim loại cơ bản thì nhóm kim loại quý đồng loạt kết thúc trong sắc xanh. Giá vàng tăng 0.97% lên mức 1717.69 USD/pound. Bạc nối dài đà phục hồi sang phiên thứ 3 liên tiếp với mức tăng 1.97% lên 18.26 USD/pound. Tương tự như bạc, bạch kim cũng có phiên tăng thứ 3 liên tiếp, kết phiên tại mức giá 847.2 USD/pound sau khi tăng 1.59%. 

Lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại đang hạn chế những thông tin cho rằg Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 9 và các kế hoạch sau đó. Vào ngày hôm qua, nhiều quan chức Fed tiếp tục tái khẳng định về nhiệm vụ kiềm chế lạm phát. Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester, cho biết chi phí thuê nhà của Mỹ vẫn ở mức cao và chưa hấp thụ hết các biện pháp thắt chặt tiền tệ, cho thấy lạm phát có thể sẽ còn tăng thêm. Tuy nhiên, dữ liệu về xuất khẩu của Trung Quốc, quốc gia đóng vai trò quan trọng trong mắt xích chuỗi cung ứng toàn cầu suy yếu trong tháng 8, kéo theo nhập khẩu của Mỹ suy yếu và đạt giá trị thấp nhất trong 4 tháng trở lại đây đã làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng chậm lại. Điều đó khiến nhiều nhà đầu tư cho rằng lãi suất có thể sẽ không tăng quá nhanh nhằm đảm bảo sức khoẻ của nền kinh tế. Điều này đã khiến chỉ số Dollar Index suy yếu nhẹ và hỗ trợ cho giá bạc và bạch kim vốn nhạy cảm với biến động của đồng bạc xanh trong giai đoạn gần đây. 

Trên thị trường kim loại cơ bản, giá đồng COMEX và quặng sắt đều gặp áp lực do dữ liệu thương mại quốc tế của Trung Quốc suy yếu, lần lượt giảm với các mức 0.91% xuống 3.43 USD/pound và 0.58% xuống 96.46 USD/tấn. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của quốc gia này đạt mức 7.1% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, bỏ lỡ ước tính trung bình 12.8% của các chuyên gia kinh tế và giảm mạnh so với mức tăng trưởng 18% vào hồi tháng 7. Lo ngại về sức phục hồi tiêu cực sẽ làm mờ triển vọng về nhu cầu kim loại sau dữ liệu trên đã gây áp lực tới giá đồng và quặng sắt trong phiên. 

Ngoài ra, đối với quặng sắt, dữ liệu cho thấy nhập khẩu tháng 8 suy yếu 5.5% xuống mức 723 triệu tấn so với tháng trước cũng phản ánh bức tranh tiêu thụ kém sắc, chịu ảnh hưởng bởi việc phân bổ nguồn điện làm ảnh hưởng tới hoạt động luyện thép. Thông tin trên cũng đã làm gia tăng sức ép tới thị trường sắt thép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ