Kim loại quý và kim loại cơ bản phân hoá rõ rệt, quặng sắt gặp áp lực từ sự suy yếu của ngành thép

Đánh giá bài viết

Kết thúc phiên giao dịch ngày 08/07, bảng giá kim loại có sự phân hoá rõ rệt giữa hai nhóm kim loại quý và kim loại cơ bản. Kết thúc phiên giao dịch, giá vàng tăng nhẹ 0.13% lên mức 1714.82 USD/ounce. Bạc phục hồi phiên thứ 3 liên tiếp, tuy nhiên, mức tăng khiêm tốn 0.25% vẫn chưa giúp bạc lấy lại được mốc 20 USD/ounce. Trong khi đó, bạch kim dẫn đầu đà tăng trong nhóm kim loại với mức tăng gần 2% lên mức 882.8 USD/pound.

Sự phục hồi của nhóm kim loại quý được hỗ trợ sau dữ liệu việc làm tại Mỹ được công bố vào tối qua cho thấy sự tích cực hơn rất nhiều so với dự đoán của thị trường. Theo đó, dữ liệu Bảng lương phi nông cho thấy biên chế phi nông nghiệp đã tăng 372,000 việc làm trong tháng trước, cao hơn rất nhiều so với dự đoán tăng 268,000, mặc dù có sự suy yếu nhẹ hơn 10.000 trong mức tăng việc làm so với tháng trước và đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp. Điều này đã củng cố tâm lý cho mức tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào cuộc họp cuối tháng này của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Các nhà đầu tư đang cân nhắc giữa khả năng mức tăng mạnh trong tương lai liệu có dẫn tới một cuộc suy thoái, nhất là khi đường cong lợi suất tiếp tục đảo ngược. Đồng thời, khả năng về cuộc hạ cánh mềm cũng được các nhà giao dịch xem xét. Sự không chắc chắn này đã thúc đẩy nhu cầu trú ẩn của nhóm kim loại quý, nhất là khi đồng USD suy yếu nhẹ trong phiên đã làm giảm áp lực lên chi phí nắm giữ vật chất. Đối với nhóm kim loại cơ bản, bất chấp những động thái kích thích nền kinh tế bằng việc cấp hạn ngạch tạm ứng trái phiếu đặc biệt năm 2023 cho năm nay đối với các địa phương với con số chưa từng có 1.46 nghìn NDT, lo ngại về dịch bệnh làm dấy lên nguy cơ tái phong toả vẫn khiến giá đồng và quặng sắt chịu áp lực. Kết phiên, giá đồng COMEX suy yếu 1.4% xuống mức 3.52 USD/pound sau ngày hồi phục mạnh mẽ trước đó. Trong khi quặng sắt suy yếu nhẹ 0.55% và vẫn duy trì ở vùng giá thấp nhất kể từ giữa tháng 12 năm ngoái.

 Hunan Valin Iron & Steel Group, tập đoàn sắt thép thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc trong một cuộc họp đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự suy thoái nhanh chóng của ngành và thảo luận về các biện pháp cần thực hiện để đảm bảo sự tồn tại của công ty, bao gồm cả việc ngừng sản xuất không có lãi. Trong khi các nhà máy ở cả phía tây bắc và tây nam của đất nước đã cam kết giảm sản lượng khi họ chờ chi tiêu cho cơ sở hạ tầng để phục hồi nhu cầu thép. Theo nhà cung cấp dữ liệu ngành công nghiệp Trung Quốc Mysteel, gần 90% nhà sản xuất thép Trung Quốc bị thua lỗ do doanh thu yếu và giá thấp và điều này tiếp tục gây sức ép lên giá quặng sắt trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ