Lệnh cấm xuất khẩu thép của Trung Quốc có thể làm giảm giá quặng sắt và gây tổn hại cho Australia

Lệnh cấm xuất khẩu thép của Trung Quốc có thể làm giảm giá quặng sắt và gây tổn hại cho Australia
5/5 - (1 bình chọn)

Lệnh cấm xuất khẩu thép là một cách mà Trung Quốc thực hiện nhằm giảm giá quặng sắt và giáng một đòn mới vào mục tiêu chiến tranh thương mại của họ là Australia. Đề xuất về lệnh cấm xuất khẩu thép được đưa ra trong một bài báo nghiên cứu của UBS, một ngân hàng đầu tư trong một báo cáo có nội dung: “Làm thế nào Trung Quốc có thể kiểm soát giá hàng hóa?”

Phương án giúp hạ nhiệt giá kim loại

Theo ngân hàng Thụy Sĩ, động thái khả thi thứ hai là bán các kim loại thặng dư, bao gồm đồng, nhôm và kẽm được nắm giữ trong kho dự trữ chiến lược của Trung Quốc.

UBS đã công bố các đề xuất kiểm soát giá hàng hóa của mình sau khi giá quặng sắt tăng và giảm ngoạn mục vào tuần trước, đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại là 233 USD / tấn vào thứ Tư trước khi giảm trở lại mức 205 USD / tấn.

Trong 12 tháng qua, khi Trung Quốc nhanh chóng vươn lên khỏi sự suy thoái do đại dịch Covid-19, quặng sắt đã tăng hơn gấp đôi từ 85 USD / tấn.

Australia, quốc gia cung cấp ước tính 60% lượng quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc, là nước hưởng lợi chính từ việc tăng giá bất chấp các lệnh cấm thương mại do Trung Quốc áp dụng đối với một loạt sản phẩm nông nghiệp như lúa mạch và hải sản.

 

Tin đồn về việc giảm nhập khẩu quặng sắt của Úc

mỏ quặng sắt ở Australia

Sự thiếu hụt trong xuất khẩu quặng sắt của Brazil đã tạo thêm áp lực lên giá đồng vốn được cho là đã tăng quá cao trong thời kỳ phục hồi sau đại dịch, một phần là do các nhà máy thép Trung Quốc đang tích trữ nguyên liệu trong trường hợp họ được lệnh giảm mua từ Australia.

Một ngân hàng đầu tư Morgan Stanley cho biết chất xúc tác cho giá quặng sắt cao kỷ lục tuần trước là thông báo Trung Quốc đình chỉ vô thời hạn mọi hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc-Australia.

Một ngân hàng đầu tư khác, Morgan Stanley cho biết chất xúc tác cho giá quặng sắt cao kỷ lục tuần trước là thông báo Trung Quốc đình chỉ vô thời hạn mọi hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc-Australia.

Tuy nhiên, sau khi tăng vọt lên 233 USD / tấn, thị trường quay đầu khi Chính phủ Trung Quốc nêu quan ngại về việc giá hàng hóa tăng nhanh.

UBS cho biết một lệnh cấm xuất khẩu thép, sẽ đạt được hai mục tiêu của Chính phủ Trung Quốc. Nó sẽ làm giảm giá thép trong nước và giá quặng sắt nhập khẩu.

 

Nhu cầu thép vẫn còn mạnh

UBS cho biết: “Nhu cầu thép của Trung Quốc rất mạnh và tồn kho đang theo mùa nhưng theo quan điểm của chúng tôi, giá thép Trung Quốc đang bị kéo lên bởi giá thép quốc tế và phí bảo hiểm xuất khẩu thép ở mức kỷ lục”.

Ngân hàng cho biết trong tháng 4, xuất khẩu thép thành phẩm của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2016, thêm rằng giá thép cao đã khuyến khích sản lượng thép kỷ lục bất chấp các hạn chế ở mỏ quặng sắt Đường Sơn.

Việc Trung Quốc cấm xuất khẩu thép sẽ làm tăng nguồn cung cho thị trường nội địa, đẩy giá xuống và giảm áp lực lạm phát.

Một ngân hàng Australia đã đưa ra đề xuất giảm xuất khẩu thép và giảm nhu cầu quặng sắt nhưng điều đó không phải do vị trí thống trị Australia có nhà cung cấp quặng sắt và sức hấp dẫn tiềm tàng của việc gia tăng áp lực lên mục tiêu thương mại.

Về việc bán kim loại thặng dư do Cục Dự trữ Nhà nước UBS nắm giữ cho biết giá nhôm đã giảm vào tháng 3 khi lần đầu tiên có ý kiến ​​cho rằng cục dự trữ có thể thực hiện bán nhôm trong kho dự trữ của mình

Giá nhôm và đồng hiện cao hơn từ 10% đến 15% nên rủi ro bán ra đang gia tăng.

Tuy nhiên, ta đã nhận thấy những dấu hiệu hạn chế về sự thắt chặt trên thị trường kim loại Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng, việc xả kho hàng dự trữ của SRB là một lựa chọn giúp nâng cao nguồn cung và có khả năng giảm đầu cơ.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ