Lo ngại lạm phát: Giá nông sản tăng không ngừng

Lo ngại lạm phát: Giá ngô, bông, đậu tương tăng giá không ngừng
5/5 - (2 bình chọn)

Sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm lo ngại lạm phát, Covid-19, thiếu hụt lao động, gián đoạn chuỗi cung ứng, bất ổn chính trị, thiên tai, khủng hoảng năng lượng… đã khiến giá nông sản liên tục tăng.

Nhu cầu liên tục tăng cao không được đáp ứng bởi nguồn cung tương đương là một trong những lý do chính khiến giá hàng hóa tăng liên tục. Ngoài nhu cầu cao, chi phí vận tải biển và năng lượng gia tăng , thiếu lao động và nguyên liệu thô, là nguyên nhân dẫn đến sự tăng giá đối với các mặt hàng nông nghiệp chủ yếu như đậu tương, ngô, bông, đường, cà phê, lúa mì và dầu cọ.

Vào ngày 25 tháng 10 năm 2021, Chỉ số Hàng hóa Bloomberg (BCOM), đạt đỉnh ở mức 105,8 USD, mức cao nhất trong sáu năm. Ngược lại, trong suốt năm 2019, trước khi Covid-19 gây chấn động thế giới, chỉ số này trung bình chỉ gần 80 USD.

Điều thú vị là Ngân hàng Thế giới đã tăng đáng kể dự báo giá của nhiều mặt hàng nông nghiệp trong bản phát hành tháng 10 năm 2021 so với bản phát hành tháng 10 năm 2020. Cảm xúc của thị trường trong thời kỳ đại dịch bùng phát hoàn toàn khác với những gì chúng đang có vào năm 2021.

 

Các yếu tố kéo giá nông sản

Covid-19 cũng dẫn đến những thay đổi lớn về cấu trúc trong các mô hình đầu tư. Pushkar Mukewar, đồng sáng lập, Giám đốc điều hành, Drip Capital, trong một tuyên bố cho biết, “Trong 1,5 năm qua, người mua ít có xu hướng tham gia các hợp đồng mua bán dài hạn. Do sự không chắc chắn do đại dịch gây ra, họ thích mua với tỷ giá được cung cấp trên thị trường giao ngay.

Đôi khi, ngay cả các nhà cung cấp cũng bị buộc phải rút lại hợp đồng của họ khi giá giao ngay cao hơn nhiều so với giá hợp đồng. Sự không thể đoán trước này, cùng với nhu cầu liên tục gia tăng và những suy đoán xung quanh sự gián đoạn nguồn cung, là bộ ba gây ra giá cả biến động được thấy trên các mặt hàng nông sản chủ lực như đậu tương, ngô, bông, đường…

Nhìn chung, trong năm qua, Covid-19 và cuộc khủng hoảng chi phí vận chuyển dẫn đến một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME), những người đang cố gắng trụ vững và tiếp tục kinh doanh như bình thường. “Các nhà chế biến mua hàng hóa, chế biến và sau đó bán hàng hóa đó rất vất vả vì họ bị tác động bởi giá cả trên tất cả các thị trường – bên mua và bên bán.

Nhưng các công ty lớn hơn sở hữu cơ sở hạ tầng, từ đồn điền, nhà máy chế biến đến nhà kho, v.v., có thể thu mua cả năm, dự trữ cây trồng trong thời gian ngừng hoạt động và sử dụng dự trữ khi nhu cầu tăng lên. Ông nói thêm trong tuyên bố này công ty càng có quy mô lớn có trong tay toàn bộ chuỗi cung ứng, thì càng dễ tồn tại.

 

Giá ngô tăng 50%

Nghiên cứu của Drip Capital cho biết thêm rằng một số mặt hàng nông sản có sự biến động khá mạnh trong hai năm qua. Kể từ tháng 12 năm 2019, giá ngô kỳ hạn, được giao dịch trên Chicago Board of Trade ( CBOT ), tăng hơn 50% lên mức 5,7 USD / giạ. Kể từ bây giờ, giá dầu thô tăng là một yếu tố quyết định có thể gây áp lực giảm giá ngô về mức trung bình thông thường 4 USD / giạ.

 

Giá bông tăng 80%

Ngay cả giá bông cũng đang ở mức cao. Hợp đồng bông tương lai trên Sàn giao dịch Liên lục địa ( ICE) đã tăng gần 80% kể từ tháng 12 năm 2019. Bông đang giao dịch quanh mức 1,2 USD/lb sau mười năm, chủ yếu do nguồn cung thắt chặt. Tại Ấn Độ, sự tấn công của sâu đục quả màu hồng đã làm dấy lên lo ngại về nguồn cung giảm, khiến Hiệp hội Bông Ấn Độ (CAI) dự đoán xuất khẩu giảm 38% trong niên vụ 2021-2022. Trong khi dự trữ bông sẽ là yếu tố quyết định giá trong năm 2022, mức độ nhu cầu hàng may mặc từ châu u cũng sẽ là một yếu tố cần thiết.

Giá đậu tương tăng 40%

Giá đậu tương kỳ hạn giao dịch trên CBOT tăng gần 40%, so với mức trung bình 9 USD / giạ trong nửa đầu năm 2020. Vào tháng 5 năm 2021, giá đậu tương đã tăng lên 16,2 USD / giạ sau 8 năm. Tuy nhiên, tâm lý thị trường hiện tại dường như là giá sẽ quay trở lại mức trung bình 10 USD / giạ, thường thấy vào cuối năm.

 

Giá đường tăng 50%

Mặt khác, giá đường kỳ hạn trên sàn ICE đã tăng hơn 50% kể từ tháng 12 năm 2019. Đường đang giao dịch quanh mức 20 cent / lb, gần với mức chưa từng thấy kể từ đầu năm 2017. Trên toàn cầu, các bên liên quan trong ngành này đang kỳ vọng nguồn cung thấp hơn do điều kiện thời tiết.

Giá hàng hóa nông nghiệp trên nhiều thị trường đã tăng trong nửa đầu năm 2021, và một số mặt hàng vẫn đang tăng. Tuy nhiên, khi nguồn cung bắt kịp, nguồn cung được bổ sung và các điều kiện kinh tế xã hội ổn định, hành vi đầu cơ sẽ bắt đầu bình thường hóa và giá cả sẽ ổn định dần.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ