Lo ngại về nguồn cung tiếp tục thúc đẩy giá ngô và lúa mì duy trì đà tăng trong phiên hôm qua

Đánh giá bài viết

 Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/08, ngô đã tiếp tục tăng theo xu hướng và ghi nhận phiên thứ ba liên tiếp đóng cửa trong sắc xanh. Lực mua được đẩy mạnh dần vào cuối phiên cho thấy thị trường vẫn đang kỳ vọng số liệu trong báo cáo Cung cầu tháng 08 sẽ tác động nghiêng về hướng “bullish” đến giá. Bên cạnh đó, những lo ngại về nguồn cung cũng là yếu tố hỗ trợ ngô duy trì đà tăng trong ngày hôm qua.

Theo đó, công ty tư vấn Strategie Grains đã hạ dự báo sản lượng ngô niên vụ 22/23 của EU đi 10 triệu tấn so với tháng trước, xuống còn 55.4 triệu tấn – mức thấp nhất kể từ năm 2007. Tình trạng hạn hán kéo dài và có xu hướng tồi tệ hơn ở các nước sản xuất lớn như Pháp, Romania và Hungary đã gây ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng quan trọng của ngô. Với việc triển vọng sản lượng bị cắt giảm mạnh, Strategie Grains đã nâng dự báo nhập khẩu ngô niên vụ 22/23 của EU lên mức 20 triệu tấn, cao hơn mức 17.8 triệu tấn cùng kỳ niên vụ trước. 

Ngoài ra, trong báo cáo mới nhất, Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil (CONAB) đã cắt giảm dự báo tổng sản lượng ngô niên vụ 2021/22 xuống còn 114.7 triệu tấn, giảm gần 1 triệu tấn so với dự đoán trước. Mặc dù số liệu xuất khẩu không thay đổi, tuy nhiên, động thái hạ sản lượng của CONAB vẫn khiến thị trường lo ngại rằng số liệu này có thể bị cắt giảm trong báo tới. Đây là những thông tin đã góp phần thúc đẩy lực mua đối với ngô trong ngày hôm qua. 

Tương tự ngô, lúa mì cũng đã ghi nhận phiên thứ tư liên tiếp tăng giá. Lực mua tại vùng hỗ trợ 795 đã đẩy giá lúa mì duy trì được đà tăng trong gần như toàn bộ phiên giao dịch. Nguồn cung toàn cầu có dấu hiệu thắt chặt hơn tiếp tục là thông tin hỗ trợ cho giá.

 Trong báo cáo mới nhất, Strategie Grains vẫn duy trì dự báo sản lượng niên vụ 22/23 của EU ở mức 123,3 triệu tấn, thấp hơn 6.5 triệu tấn so với niên vụ trước. Bên cạnh đó, xuất khẩu lúa mì mềm của khối này trong niên vụ 22/23 bị cắt giảm xuống còn 29 triệu tấn, từ mức 30.4 triệu tấn trong báo cáo hồi tháng 07. Điều này đang tiếp tục dấy lên những lo ngại về tình hình nguồn cùng toàn cầu và là yếu tố tác động “bullish” đến giá trong ngày hôm qua.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ