Lúa mì tăng 9% bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt vào Nga

Lúa mì tăng 9% bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt vào Nga
5/5 - (1 bình chọn)

Lúa mì tăng vọt sau khi các quốc gia phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, làm lũng đoạn thị trường hàng hóa toàn cầu và đe dọa giá lương thực tiếp tục tăng thêm.

Cuối tuần qua, Mỹ và các đồng minh châu Âu đã đồng ý loại trừ một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, được sử dụng cho các giao dịch trị giá hàng nghìn tỷ USD trên khắp thế giới. Họ cũng nhắm mục tiêu vào dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương Nga.

Các thương nhân và nhà phân tích cho biết hoạt động xuất khẩu của Nga đối với tất cả các mặt hàng từ dầu mỏ, kim loại đến ngũ cốc sẽ bị gián đoạn nghiêm trọng bởi các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây, giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Nga và làm tổn thương phương Tây với giá cả và lạm phát tăng vọt.

Các nhà xuất khẩu ngũ cốc đang tìm kiếm các nguồn thay thế lúa mì và ngô khi cuộc xâm lược của Nga cắt đứt nguồn cung của Ukraine, với các nhà sản xuất Liên minh châu Âu Romania và Pháp được sử dụng để bù đắp hàng hóa thiếu hụt gần.

Nga và Ukraine chiếm khoảng 29% xuất khẩu lúa mì toàn cầu, 19% nguồn cung ngô thế giới và 80% xuất khẩu dầu hướng dương thế giới.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết Ukraine đã yêu cầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế tài trợ khẩn cấp vào thứ Sáu, IMF đang tìm hiểu tất cả các lựa chọn để hỗ trợ đất nước bị chiến tranh tàn phá, bao gồm cả các chương trình cho vay IMF hiện có.

Các nhà đầu cơ lớn đã nâng vị thế mua ròng của họ đối với ngô CBOT tương lai trong tuần tính đến ngày 22 tháng 2, dữ liệu quy định được công bố vào thứ Sáu cho thấy.

Báo cáo cam kết hàng tuần của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai của các nhà giao dịch cũng cho thấy rằng các nhà giao dịch phi thương mại, một danh mục bao gồm các quỹ đầu cơ, đã cắt giảm vị thế bán ròng của họ đối với lúa mì CBOT và tăng vị thế mua ròng của họ đối với đậu nành.

Lúa mì kỳ hạn tăng tới 8,7% ở Chicago lên 9,34 USD/giạ. Ngô tăng 5% trong khi đậu nành tăng 3,9%.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ