LUÂN CANH NGÔ VÀ ĐẬU TƯƠNG GIÚP GIẢM HIỆU ỨNG NHÀ KÍNH

5/5 - (1 bình chọn)

Luân canh trồng ngô và đậu tương hàng năm – giúp giảm hiệu ứng nhà kính, ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu. Các nhà khoa học tại Đại học Illinois đã nghiên cứu tác động của việc luân canh cây trồng và làm đất đến phát thải khí nhà kính, chẳng hạn như N2O (Dinitơ monoxit). Nghiên cứu dài hạn được thực hiện tại một trạm nghiên cứu gần Monmouth, Illinois.

Gevan Behnke là chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Đại học Illinois. Ông cho biết nguyên nhân chính của N2O là do khử nitơ.

Behnke nói: “Đó là khi đất thường bị úng nước hoặc ẩm ướt và nitơ trong đất từ ​​phân bón hoặc cố định từ đậu nành không bị khử hoàn toàn thành khí và N2O là chất trung gian trong bước đó. “Vì vậy, chúng tôi nhận thấy rằng luân canh ngô-đậu tương làm giảm lượng khí thải N2O xuống 35%.”

Behnke cho biết nông dân thường bón phân vào mùa xuân, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nồng độ nitơ oxit cao vào đầu vụ và thấp hơn vào cuối vụ.

Ông nói: “Khi bạn lấy một mẫu khí, có một buồng, nó trông giống như một ống PVC được đặt dưới đất. “Chúng tôi đo tỷ lệ thoát ra khỏi đất theo thời gian và từ đó chúng tôi có thể tính toán tỷ lệ mỗi ngày, sau đó ngoại suy tỷ lệ đó sang năm cho phát thải tích lũy, giống như năng suất phát thải khí nhà kính.”

Behnke cho biết luân canh ngô-đậu tương cũng cho thấy năng suất ngô tăng 20%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ