Lực bán áp đảo trên thị trường kim loại sau Biên bản họp của FED và dữ liệu tiêu dùng Mỹ

Đánh giá bài viết

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/08, sắc đỏ cho thấy xu hướng chiếm ưu thế trên bảng giá kim loại. Giá vàng ghi nhận phiên giảm thứ 3 liên tiếp về mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8, kết phiên tại 1761.05 USD/ounce sau khi giảm 0.82%. Bạc đánh mất mốc 20 USD/pound với mức giảm 1.76%, dẫn đầu đà giảm trong nhóm kim loại quý. Tương tự như vàng, bạch kim nối dài đà suy yếu sang ngày thứ 3, giảm 1.29% xuống còn 919.3 USD/ounce. 

Vào đêm qua, Biên bản họp lãi suất tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chỉ ra rằng các quan chức đều đồng tình về việc sẽ không rút lui trong tiến trình tăng lãi suất cho đến khi lạm phát được kiểm soát một cách ổn định. Mặc dù không đưa ra những gợi ý cụ thể về mức tăng vào tháng 9, thị trường cho rằng 50 điểm cơ bản nhiều khả năng sẽ được bổ sung trong cuộc họp này. Quyết tâm tiếp tục hạ nhiệt lạm phát của FED trong biên bản đã khiến đồng USD phục hồi và gây áp lực tới giá bạc và bạch kim trong phiên.

 Bên cạnh đó, dữ liệu quan trọng về tiêu dùng phản ánh bởi doanh số bán lẻ tại Mỹ trong tháng 7 không ghi nhận sự thay đổi sau mức tăng mạnh 0.8% vào tháng 6, trong khi kỳ vọng của thị trường là 0.1% đã làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng chậm lại. Điều này có thể khiến nhu cầu hàng hoá kim loại quý với vai trò hàng hoá xa xỉ như trang sức hoặc vai trò quan trọng như công nghiệp suy yếu, gây áp lực đến giá. 

Trên thị trường kim loại cơ bản, giá đồng COMEX và quặng sắt đều suy yếu do sức ép từ các yếu tố vĩ mô. Kết thúc phiên, giá đồng COMEX giảm 1.13% xuống mức 3.58 USD/pound, trong khi giá quặng sắt lao dốc 3.77% xuống sát mốc 100 USD/tấn. Bên cạnh những lo ngại về mức lãi suất tăng cao hơn và dữ liệu tiêu dùng suy yếu làm dấy lên lo ngại suy thoái và gây áp lực đến giá, tình trạng cắt điện tại Trung Quốc do nắng nóng kỷ lục cũng đã gây ảnh hưởng đáng kể tới nhu cầu đầu vào đối với kim loại cơ bản. 

Theo đó, điện năng quá tải do nhiệt độ tăng cao khiến nhiều nhà máy luyện đồng và thép phải đóng cửa do chính sách phân bổ điện năng. Gần 20 nhà máy thép ở các khu vực phía tây nam của Trung Quốc đã phải tạm ngừng hoạt động kể từ hôm thứ Tư. Điều đó làm hạn chế nhu cầu tiêu thụ động thô và quặng sắt tại các nhà máy luyện và là yếu tố khiến cho giá hai mặt hàng này suy yếu trong phiên.

Nguồn: Hàng Hóa 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ