Lực bán áp đảo trên thị trường kim loại sau dữ liệu cho thấy lạm phát Mỹ vẫn neo ở mức cao

Đánh giá bài viết

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/06, thị trường kim loại đỏ lửa sau các dữ liệu mới nhất tại Mỹ cho thấy lạm phát vẫn đang ở mức cao, trong khi nền kinh tế đang Có những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Giá vàng giảm phiên thứ 4 liên tiếp với mức giảm 0.56% xuống còn 1806.89 USD/ounce. Giá bạc dẫn đầu đà suy yếu trong nhóm kim loại quý, đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm sau khi giảm 1.87% xuống 20.28 USD/ounce. Bạch kim kết thúc phiên với mức giảm 1.36% xuống 898.4 USD/ounce. Trong tháng 6, giá bạch kim đã đánh mất hơn 10% giá trị và đang ở mức thấp nhất kể từ giữa tháng 12 năm ngoái.

 Vào tối qua, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Cụ thể, PCE tháng 5 của Mỹ tăng từ 0.2% hồi tháng 4 lên mức 0.6%. PCE lõi loại trừ sự biến động của thực phẩm và năng lượng xác nhận mức tăng tương tự như tháng trước đó ở mức 0.3%. Điều này cho thấy lạm phát vẫn đang thách thức Fed có thể mạnh tay nâng lãi suất và đẩy nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Nhất là khi dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần suy yếu nhẹ 2,000 đơn so với tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn tương đối chặt chẽ. Chỉ số chi tiêu cả nhân tăng ít hơn 0.2% so với dự kiến 0.4% đang cho thấy dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Rủi ro về mức tăng lãi suất mạnh mẽ đã làm suy yếu vai trò trú ẩn của kim loại quý vốn nhạy cảm với lãi suất cao. Đồng thời, lo ngại suy thoái cũng làm hạn chế nhu cầu tiêu thụ cho sản xuất công nghiệp, gây áp lực lên giá bạc và bạch kim trong phiên.

 Nhóm kim loại cơ bản cũng chịu tác động bởi bức tranh lạm phát và nguy cơ tăng trưởng chậm lại kể trên, kéo theo đà giảm 171 % của đồng COMEX sau 3 phiên phục hồi. Kết thúc quý II, giá đồng sụt giảm 20% và là mức suy yếu theo quý lớn nhất kể từ năm 2011. Quặng sắt tiếp tục giảm 2.7%, đánh mất mốc 120 USD/tấn. Tại quốc gia tiêu thụ đồng lớn thứ 2 trên thế giới, Nhật Bản ghi nhận sản lượng các nhà máy trong tháng 5 sụt giảm ở mức thấp nhất trong 2 năm, mức giảm 7.2% so với tháng trước, đánh bại kỳ vọng giảm 0.3%. Điều này chủ yếu là do sự suy yếu trong lĩnh vực sản xuất ô tô, máy móc điện và máy đa dụng do thiếu hụt chất | bán dẫn và linh kiện, trước tình trạng phong toả của Trung Quốc làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây đều là những ngành sử dụng lượng đồng lớn và do đó, lo ngại về sự hồi phục yếu ớt trong nhu cầu sử dụng đã gây áp lực tới giá đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ