Lực mua quay trở lại với phần lớn các mặt hàng trong nhóm kim loại trong phiên đầu tuần

Đánh giá bài viết

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần ngày 05/09, hầu hết các mặt hàng trong nhóm kim loại đều đón nhận lực mua tích cực. Đối với nhóm kim loại quý, trong khi giá vàng suy yếu nhẹ 0.07% xuống mức 1710.21 USD/ouce, thì bạc và bạch kim tiếp nối đà phục hồi trong phiên trước. Giá bạc tăng 0.86% lên mức 18.03 USD/ounce nhưng vẫn đang neo ở vùng giá thấp nhất trong vòng hơn 2 năm qua. Bạch kim dẫn đầu đà phục hồi trong nhóm với mức tăng 1.35% lên 831.2 USD/ounce. 

Lo ngại về suy thoái kinh tế khi dữ liệu về tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ bất ngờ gia tăng từ mức 3.5% trong tháng 7 lên mức 3.7% trong tháng 8 đã làm giảm bớt niềm tin của các nhà đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tích cực đẩy lãi suất tăng trong giai đoạn tới. Công cụ theo dõi lãi suất Fed Watch của CME Group cho thấy hiện có khoảng 60% ý kiến cho rằng Fed sẽ bổ sung 75 điểm cơ bản trong cuộc họp 21-22/09 tới đây. Con số này đã giảm khoảng 15% so với tuần trước đó. Lực mua đối với bạc và bạch kim vốn nhạy cảm với lãi suất đã được thúc đẩy do áp lực trong chi phí cơ hội của việc nắm giữ suy yếu.
Trên thị trường kim loại cơ bản, bên cạch tác động từ yếu tố vĩ mô, giá đồng COMEX tăng 1.33% lên mức 3.45 USD/pound trong bối cảnh nguồn cung có xu hướng thắt chặt, bất chấp những rào cản về nhu cầu suy yếu do dịch bệnh tiếp tục bùng phát tại Trung Quốc. Nhà khai thác đồng lớn nhất trên thế giới, Cochilco thuộc sở hữu của nhà nước Chile cho biết rằng sản lượng đồng của công ty đã giảm 6.5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 128,000 tấn trong tháng Bảy. Trước đó, Codelco cũng đã hạ dự báo sản lượng năm 2022 từ mức 1.64 triệu tấn xuống còn 1.5 triệu tấn trong năm 2022 do tỷ lệ thu hồi của một số mỏ thấp hơn và sự suy giảm trong chất lượng quặng tại các khu khai thác.

 Đối với quặng sắt, lực mua bắt đáy đã giúp giá phục hồi sau 2 phiên giảm liên tiếp trước đó, với mức tăng 3,57% lên 97,89 USD/tấn. Vào cuối tuần trước, người phát ngôn của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết khả năng sẽ có sự điều chỉnh chính sách tiền tệ nhằm kích thích kinh tế trong bối cảnh giá cả tiêu dùng vẫn đang được kiểm soát. Thêm vào đó, Trung Quốc cũng thông báo các biện pháp hỗ trợ thị trường sẽ tăng mạnh trong quý III sau bức tranh tiêu cực trong quý II. Thông tin trên cũng đã góp phần thúc đẩy lực mua trên thị trường sắt thép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ