Hướng dẫn giao dịch mô hình nến Sao Mai – Morning Star

mô hình nến sao mai morning star
5/5 - (3 bình chọn)

Mô hình nến Sao Mai hay nến Morning Star là mô hình ba cây nến báo hiệu sự đảo chiều trên thị trường và có thể được sử dụng khi giao dịch hàng hóa phái sinh, ngoại hối cũng như chứng khoán. Việc dự đoán chính xác sự đảo chiều là rất quan trọng khi giao dịch thị trường tài chính vì nó cho phép các nhà đầu tư vào lệnh ở mức giá tốt ngay khi bắt đầu một sự đảo ngược xu hướng có thể xảy ra.

 

Mô hình nến Morning Star là gì?

Mô hình nến Sao Mai – Morning Star gồm ba ngọn nến, báo hiệu xu hướng sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng nếu mô hình xuất hiện ở phía dưới cùng của một xu hướng giảm. Cây nến đầu tiên của mô hình nến morning star là 1 cây nến giảm mạnh. Sau đó đà giảm giá đang chậm lại và sự giằng có giữa phe gấu và phe bò được thể hiện ở cây nến thứ 2 trước khi một động thái tăng giá mạnh đặt nền tảng cho một xu hướng tăng mới ở cây nến thứ 3.

 

Nến Doji Morning Star

mô hình nến doji morning star

Các nhà giao dịch thường tìm kiếm các dấu hiệu do dự trên thị trường khi áp lực bán giảm xuống và khiến thị trường đi ngang. Đây là nơi mà nến Doji có thể được tạo ra khi thị trường mở và đóng cửa ở cùng một mức hoặc rất gần nhau. Sự do dự này mở đường cho một động thái tăng giá khi phe mua nhận thấy giá trị ở mức này và ngăn chặn việc bán thêm. Sự xuất hiện của nến thứ 3 tăng mạnh sau nến doji sẽ xác nhận xu hướng đảo chiều mới.

Cách xác định mô hình nến Sao Mai Morning Star 

cách xác định mô hình sao mai morning star

Việc xác định mô hình nến sao mai Morning Star trên biểu đồ  không chỉ đơn giản là xác định ba cây nến chính. Điều bắt buộc là sự hiểu biết về hành động giá trước đó và vị trí mà mô hình xuất hiện trong xu hướng hiện tại.

  1. Đã thiết lập một xu hướng giảm trước đó.
  2. Một cây nến giảm giá lớn: Nến giảm giá lớn là kết quả của áp lực bán lớn và sự tiếp tục của xu hướng giảm hiện tại. Tại thời điểm này, các nhà giao dịch chỉ nên tìm kiếm các giao dịch ngắn hạn vì chưa có bằng chứng về sự đảo chiều.
  3. Nến giảm/tăng giá nhỏ: Nến thứ hai là nến tăng hoặc giảm nhỏ – đôi khi là nến Doji – thể hiện dấu hiệu đầu tiên của một xu hướng giảm yếu dần. Chúng ta không quan trọng nến này tăng hay giảm vì cách rút ra chính ở đây là thị trường có phần chưa quyết định.
  4. Nến tăng mạnh: Dấu hiệu thực sự đầu tiên về lực mua mới được tiết lộ trong nến này. Nến tăng giá mạnh kèm với khối lượng giao dịch cao sẽ là yếu tố quan trọng quyết định mô hình được hình thành
  5. Hành động tiếp theo: Sau khi đảo chiều thành công, các nhà đầu tư sẽ kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật để tìm điểm vào lệnh phù hợp.

 

Cách giao dịch mô hình nến Sao Mai – Morning Star

điểm vào lệnh trong mô hình nến sao mai morning star

Điểm vào lệnh mô hình nến sao mai

Nhìn vào biểu đồ, khi mô hình nến sao mai morning star đã hình thành, các nhà đầu tư có thể vào lệnh ngay khi mở cửa của cây nến tiếp theo. 

Các nhà đầu tư an toàn hơn có thể trì hoãn việc vào lệnh và chờ xem liệu hành động giá có tăng cao hơn hay không. Tuy nhiên, hạn chế của điều này là nhà đầu tư không vào lệnh ở mức giá tốt, đặc biệt là trong các thị trường chuyển động nhanh.

Lưu ý: Nhà đầu tư nên kết hợp mô hình nến morning star và các chỉ báo khác để xác định vùng hỗ trợ hoặc vùng quá bán để vào lệnh được tối ưu nhất. Kèm theo đó là sự bùng nổ về khối lượng, và khối lượng giao dịch của cây nến thứ 3 tăng cao nhất trong 3 cây nến ở mô hình morning star.

Điểm cắt lỗ

Mặc dù mô hình nến sao mai morning star đã hình thành nhưng xác suất đảo chiều tăng không phải lúc nào cũng là 100% cho nên nếu giá tiếp tục giảm xuống dưới đáy của cây nến thứ 2 trong mô hình morning star thì bạn nên cắt lỗ ngay.

Điểm chốt lời

Các mục tiêu chốt lời có thể được đặt ở các mức kháng cự hoặc vùng bắt đầu đà giảm giá trước đó. 

 

Phần Kết

Mô hình nến sao mai Morning Star là mô hình đảo chiều đơn giản và khá dễ nhận biết đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên độ chính xác của mô hình sao mai không được cao, chúng ta nên kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để tìm được điểm vào lệnh tối ưu nhất.

 


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ