Morgan Stanley cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2022 chỉ bằng một nửa năm 2021

Đánh giá bài viết

Morgan Stanley dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay sẽ ít hơn một nửa so với năm 2021 do rủi ro từ xung đột giữa Nga và Ukraine cũng như các đợt bùng phát Covid-19 mới ở Trung Quốc ngay cả khi các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Cụ thể, tăng trưởng GDP trong năm nay sẽ giảm xuống 2.9% từ mức 6.2% ghi nhận trong năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng chậm hơn sẽ được chứng kiến trên toàn cầu và 2 nền kinh tế duy nhất không suy yếu đáng kể là Nhật Bản và Ấn Độ.’

Giá dầu nói riêng và giá hàng hóa nói chung đã tăng vọt sau khi Nga bị phương Tây trừng phạt vì xâm lược Ukraine, làm gia tăng áp lực lạm phát trên toàn cầu và khiến chính phủ các nước phải xem lại chính sách tiền tệ của họ. 

Ở Trung Quốc, việc thắt chặt các biện pháp phong tỏa đã khiến nhà máy phải ngừng hoạt động và làm giảm nhu cầu trong nước, gây thiệt hại cho nền kinh tế và giảm tốc độ tăng trưởng xuất khẩu xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm. Với một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine khó có khả năng xảy ra và các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang cố gắng giảm tốc độ tăng trưởng để kìm chế lạm phát, các nhà kinh tế học của Morgan Stanley kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ bị hạn chế trong năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ