Mua hay không mua dầu của Nga: Những điều bất ổn trước an ninh năng lượng của Ấn Độ

5/5 - (7 bình chọn)

Mặc dù chính sách đối ngoại của Ấn Độ ngày càng phù hợp với phương Tây, đặc biệt là Mỹ, nhưng nước này cũng có mối quan hệ chiến lược với các cường quốc như Nga trong một thế giới đa cực. Vì những lý do như vậy, nước này ưu tiên một hành động cân bằng tinh tế trong việc không tham gia vào đội đồng ca của các quốc gia phương Tây trong việc lên án cuộc chiến đang diễn ra của Nga ở Ukraine trong khi kêu gọi chấm dứt bạo lực ngay lập tức.  

Phương Tây do Mỹ đứng đầu đã công bố các biện pháp trừng phạt tài chính chưa từng có, bao gồm cả lệnh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga (Mỹ và Nhật Bản) và đang gây sức ép để Ấn Độ không tăng phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng từ nước đó. Về phần mình, Ấn Độ kiên định quyết tâm mua dầu của Nga được chiết khấu sâu để tăng cường an ninh năng lượng của nước này.

Vấn đề gây tranh cãi này đã được nêu ra trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Joseph Biden như một phần mở đầu cho cuộc đối thoại song phương 2 + 2. Mặc dù Biden đã ngừng áp lực Ấn Độ ngừng mua dầu của Nga, các quan chức chính quyền khác đã ngầm cảnh báo về hậu quả nếu các nước lách lệnh trừng phạt đối với Nga (mặc dù việc mua năng lượng được miễn).  

Trong cuộc họp giao ban sau đối thoại 2 + 2, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ S Jaishankar đã thẳng thắn trả lời các câu hỏi của giới truyền thông rằng: “Nếu bạn đang xem xét việc mua năng lượng từ Nga, tôi đề nghị bạn nên tập trung vào châu Âu…. Có thể, tổng số lượng mua của chúng tôi trong tháng sẽ ít hơn những gì châu Âu làm trong một buổi chiều. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ