Mỹ và đồng minh cân nhắc giải phóng kho dự trữ dầu thô chiến lược

Mỹ và đồng minh cân nhắc giải phóng kho dầu thô chiến lược
5/5 - (1 bình chọn)

Mỹ và các đồng minh đang cân nhắc phối hợp giải phóng kho dự trữ dầu thô chiến lược trong bối cảnh giá dầu tăng cao và nguồn cung thắt chặt sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Giá dầu đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2014 sau cuộc xâm lược và sau khi các đồng minh phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, ngăn chặn một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT, vốn đang làm gián đoạn xuất khẩu dầu thô. Một số người mua đã tránh mua dầu thô của Nga, hiện đang giao dịch với mức chiết khấu cao so với các loại dầu tiêu chuẩn khác trên thế giới.

Nga, một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới, xuất khẩu khoảng 4-5 triệu thùng dầu thô / ngày (bpd) dầu thô và 2-3 triệu thùng /ngày đối với sản phẩm tinh chế khác. Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Hàn Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản là những khách hàng chính của Nga.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cơ quan có trụ sở tại Paris, đại diện cho hầu hết các quốc gia công nghiệp phát triển, sẽ tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng bất thường vào thứ Ba (01/03/2022), Fatih Birol, người đứng đầu cơ quan này cho biết.

Cuộc họp do Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm chủ trì sẽ liên quan đến “tác động của việc Nga xâm lược Ukraine đối với nguồn cung dầu thô và cách các thành viên IEA có thể đóng vai trò như thế nào trong việc ổn định thị trường năng lượng”, Birol nói trên Twitter.

Những người mua dầu hàng đầu của Nga đã phải vật lộn để có được các khoản bảo lãnh tại các ngân hàng phương Tây hoặc tìm tàu ​​để lấy dầu thô từ Nga.

Các nguồn tin cho biết, BP đã hủy bỏ việc nạp dầu nhiên liệu từ cảng Taman của Nga khi công ty năng lượng, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Nga, từ bỏ cổ phần của mình trong tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft của Nga. Trong khi đó, Anh đã ra lệnh cho các cảng của mình vào thứ Hai để chặn bất kỳ tàu nào gắn cờ Nga hoặc có kết nối với Nga.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, mong muốn giảm giá dầu trước cuộc bầu cử quốc hội vào mùa thu, đã nói rằng ông muốn “hạn chế nỗi đau” mà người Mỹ đang cảm thấy đối với việc bơm xăng.

Tuy nhiên, ông đã cảnh báo các biện pháp trừng phạt có thể khiến giá dầu có thể tăng hơn nữa. Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga là không thể bàn cãi, nhưng cũng có thể gây ra “những hậu quả nghiêm trọng đối với thị trường năng lượng thế giới, đặc biệt là của châu Âu.”


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ