Đầu tư hiệu quả với mô hình Nến Doji

nến Doji là gì
5/5 - (2 bình chọn)

Nến Doji là một nến thể hiện sự do dự trong thị trường hàng hóa phái sinh. Cả 2 phe mua và bán đều đang tranh giành quyền kiểm soát. Tuy nhiên, nến Doji có tất cả năm 5 biến thể và không phải tất cả chúng đều biểu thị sự lưỡng lự. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu cách những cây nến này hình thành và điều này có thể có ý nghĩa gì đối với biến động giá trong tương lai trên thị trường hàng hóa phái sinh.

MEX-DN sẽ giải thích nến Doji là gì và giới thiệu năm loại Doji khác nhau được sử dụng trong giao dịch tài chính. Bài viết cũng sẽ bao gồm các chiến lược sử dụng nến Doji để các bạn tham khảo.

Mô hình nến Doji là gì?

Hình nến Doji được được nhận dạng bởi hình chữ thập. Điều này xảy ra khi một sản phẩm hàng hóa phái sinh mở và đóng cửa ở cùng một mức giá hoặc giá mở và đóng chênh lệch nhau không nhiều, đồng thời bóng trên và dưới có chiều dài gần bằng nhau. Tóm lại, nến Doji đại diện cho sự lưỡng lự trên thị trường nhưng cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy đà chậm lại của xu hướng giá hiện tại.

Ưu điểm của việc sử dụng nến Doji trong phân tích kỹ thuật

Nến Doji rất hữu ích vì nó cung cấp cho các nhà đầu tư hàng hóa phái sinh một thời điểm thị trường đang lưỡng lự. Nếu thị trường đang có xu hướng đi lên khi mô hình Doji xuất hiện, điều này chính là dấu hiệu cho thấy lực mua đang chậm lại hoặc lực bán đang bắt đầu tăng lên. Các nhà đầu tư có thể coi đây là một dấu hiệu để thoát khỏi một giao dịch mua dài hạn hiện tại.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét sự hình thành nến này kết hợp với chỉ báo kỹ thuật hoặc chiến lược quản lý vốn cụ thể của bạn. 

Hãy nhớ rằng, có thể thị trường sẽ có nhiều tín hiệu gây nhiễu trong khoảng thời gian ngắn và sau đó tiếp tục tăng theo hướng chính. Do đó, điều quan trọng là phải tiến hành phân tích kỹ lưỡng trước khi cắt lỗ.

Các loại nến Doji

Sau đây là tóm tắt về các loại nến Doji. Để hiểu rõ hơn, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về các Loại chân nến Doji khác nhau.

các loại nến doji

Ngoài hình nến Doji được đánh dấu trước đó, có bốn biến thể khác của mô hình Doji. Trong khi nến Doji cơ bản đại diện cho sự do dự, các biến thể khác lại thể hiện 1 câu chuyện khác và do đó sẽ ảnh hưởng đến chiến lược và quyết định mà nhà đầu tư đưa ra.

Hơn nữa, rất khó có thể thấy Doji hoàn hảo trên thị trường hàng hóa phái sinh. Trên thực tế, các nhà đầu tư tìm kiếm những cây nến giống với các mẫu bên dưới càng giống càng tốt, những cây nến sẽ có phần thân rất nhỏ. 

Cách giao dịch với nến Doji

Có nhiều cách để giao dịch các mẫu hình nến Doji khác nhau. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên tìm kiếm các tín hiệu bổ sung cho những gì mà hình nến Doji đang thể hiện để thực hiện các giao dịch có xác suất cao hơn. Ngoài ra, điều cần thiết là phải thực hiện quản lý rủi ro hợp lý khi giao dịch Doji để giảm thiểu thiệt hại nếu giao dịch không thành công.

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ các chiến lược giao dịch với nến Doji.

1. Giao dịch với nến Doji cơ bản

cách giao dịch với nến doji cơ bản

Biểu đồ dưới đây cho thấy ngôi sao Doji xuất hiện ở dưới cùng của một xu hướng giảm hiện tại. Cây nến Doji này cho thấy rằng cả người mua hoặc người bán đều đang giành quyền kiểm soát và xu hướng có thể đảo ngược. Tại thời điểm này, điều quan trọng cần lưu ý là các nhà đầu tư nên tìm kiếm các tín hiệu hỗ trợ rằng xu hướng có thể đảo ngược trước khi thực hiện giao dịch. Biểu đồ bên dưới sử dụng chỉ báo ngẫu nhiên, cho thấy thị trường hiện đang ở trong vùng quá mua – làm tăng thêm xu hướng tăng giá.

2. Sử dụng nến Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji) trong Giao dịch theo xu hướng

cách giao dịch với nến doji chuồn chuồn (dragonfly doji candle)

Một chiến lược giao dịch hình nến Doji phổ biến liên quan đến việc tìm kiếm nến Doji xuất hiện gần các mức hỗ trợ hoặc kháng cự. Ở biểu đồ trên ta đã thấy nến Doji chuồn chuồn Dragonfly xuất hiện gần hỗ trợ của đường xu hướng. Trong trường hợp này, Doji không xuất hiện ở đầu xu hướng tăng như đã ám chỉ trước đây nhưng các nhà đầu tư vẫn có thể giao dịch dựa trên những gì hình nến tiết lộ về thị trường.

Nến Doji chuồn chuồn Dragonfly cho thấy sự từ chối các mức giá thấp hơn và sau đó thị trường đi lên và đóng cửa gần giá mở cửa. Xu hướng tăng giá  này sẽ càng chắc chăn hơn nếu được sự giúp sức từ các ngưỡng hỗ trợ và khối lượng giao dịch tăng đột biến.

3. Chiến lược nến Doji đôi (Double Doji)

cách giao dịch với nến doji kép

Một Doji đơn thường là một dấu hiệu tốt cho sự lưỡng lự, tuy nhiên, hai cây nến Doji nối tiếp nhau lại cho thấy một dấu hiệu thậm chí còn lớn hơn thường dẫn đến một sự đột phá mạnh mẽ hơn. Chiến lược nến Doji đôi dường như tận dụng lợi thế của động thái định hướng mạnh mẽ mở ra sau khoảng thời gian do dự.

Các nhà đầu tư có thể đợi cho đến khi thị trường điều chỉnh với mức giá hấp dẫn hơn, ngay sau khi Doji đôi được hình thành để vào lệnh. Trong biểu đồ trên, điểm vào có thể nằm dưới mức thấp của hai nến Doji với điểm dừng được đặt trên mức cao của hai nến Doji.

Các mức Target chốt lời có thể được đặt ở mức hỗ trợ hoặc kháng cự gần đây. Còn điểm cắt lỗ chính là khi giá vượt quá mức đỉnh của 2 cây nến Doji đôi trước đó.

 


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ