Nga cắt giảm khí đốt qua Nord Stream 1 đến 20% công suất

Đánh giá bài viết

ERLIN (AP) – Công ty Gazprom của Nga hôm Thứ Tư đã giảm một nửa lượng khí đốt tự nhiên chảy qua một đường ống chính từ Nga đến châu Âu xuống còn 20% công suất. Đây là lần cắt giảm Nord Stream 1 mới nhất mà Nga cho rằng do các vấn đề kỹ thuật nhưng Đức gọi là một động thái chính trị nhằm gieo rắc sự không chắc chắn và đẩy giá lên trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine.

Người khổng lồ năng lượng do nhà nước Nga kiểm soát hôm thứ Hai tuyên bố sẽ cắt giảm dòng chảy trên đường ống Nord Stream 1 chạy đến Đức vì sửa chữa thiết bị. Nó làm dấy lên những lo ngại mới rằng Nga có thể cắt hoàn toàn khí đốt được sử dụng để cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp, sản xuất điện và sưởi ấm cho các ngôi nhà để cố gắng đạt được đòn bẩy chính trị đối với châu Âu khi nước này cố gắng tăng mức lưu trữ cho mùa đông.

Dữ liệu mạng của Nord Stream và người đứng đầu cơ quan quản lý mạng của Đức, Klaus Mueller, đã xác nhận việc giảm.

“Khí đốt hiện là một phần trong chính sách đối ngoại của Nga và có thể là chiến lược chiến tranh của Nga”, Mueller nói với đài phát thanh Deutschlandfunk.

Giá khí đốt tự nhiên đã tăng theo tiêu chuẩn TTF của châu Âu lên mức chưa từng thấy kể từ đầu tháng 3 và cao hơn gần sáu lần so với một năm trước. Giá năng lượng tăng cao đang thúc đẩy lạm phát kỷ lục, siết chặt sức chi tiêu của người dân và làm gia tăng lo ngại rằng châu Âu có thể rơi vào suy thoái nếu không tiết kiệm đủ khí đốt để vượt qua những tháng lạnh giá.

Nỗi sợ hãi đó đã khiến các chính phủ EU hôm thứ Ba đồng ý giảm sử dụng khí đốt tự nhiên để bảo vệ khỏi việc cắt giảm nguồn cung của Nga.

Dự thảo luật đặt mục tiêu giảm nhu cầu khí đốt xuống 15% từ tháng 8 đến tháng 3 với các bước tự nguyện. Nếu không có đủ tiền tiết kiệm, các khoản cắt giảm bắt buộc sẽ được thực hiện trong khối 27 quốc gia.

Nga, quốc gia đã cắt giảm hoặc cắt nguồn khí đốt tự nhiên cho 12 quốc gia EU kể từ sau chiến tranh, khẳng định rằng việc ngừng cung cấp khí đốt mới thông qua Nord Stream 1 là vì cần bảo dưỡng một tuabin cho một trạm nén và một tuabin khác được gửi đi sửa chữa ở Canada. vẫn chưa trở lại đúng vị trí. Nó cho biết thủ tục giấy tờ cho việc trả lại tuabin thứ hai đã đặt ra câu hỏi về các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Các nhà phân tích và lãnh đạo châu Âu cho rằng việc cắt giảm là cái cớ để cố gắng chia rẽ các nước EU và nâng cao giá cả.

Phát ngôn viên chính phủ Đức Christiane Hoffmann tại Berlin cho biết: “Như trước đây, chúng tôi không thấy có nguyên nhân kỹ thuật nào gây ra việc cắt giảm, đồng thời nói thêm rằng“ theo quan điểm của chúng tôi, không có gì cản trở việc vận chuyển tuabin tới Nga ”.

“Những gì chúng ta đang thấy ở đây thực sự là một trò chơi quyền lực, và chúng tôi sẽ không để mình bị ấn tượng bởi điều đó,” cô nói thêm.

James Huckstepp, giám đốc phân tích khí đốt châu Âu, Trung Đông và châu Phi tại S&P Global Commodity Insights, cho biết động thái mới nhất của Gazprom “dường như ủng hộ quan điểm của chúng tôi rằng việc Nga cắt giảm dòng chảy gần đây là sự suy giảm có mục đích trong thương mại khí đốt do leo thang địa chính trị”. ghi chú nghiên cứu thứ ba.

Huckstepp nói: “Chính vì vậy, nó làm tăng sự hoài nghi của chúng tôi đối với hàng nhập khẩu của Nga trong những tháng tới.

Gần đây, Nga đã chiếm khoảng một phần ba nguồn cung cấp khí đốt của Đức. Tuần trước, chính phủ cho biết sự sụt giảm dòng khí đốt xác nhận rằng Đức không thể phụ thuộc vào việc giao hàng của Nga, đồng thời thông báo rằng nước này sẽ đẩy mạnh các yêu cầu về kho chứa khí đốt và thực hiện các biện pháp tiếp theo để bảo tồn nguồn cung cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ