NOC của Libya dỡ bỏ tình trạng bất khả kháng đối với hàng xuất khẩu từ cảng Zueitina và Brega

Đánh giá bài viết

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (NOC) thuộc sở hữu nhà nước của Libya đã dỡ bỏ tình trạng bất khả kháng đối với các cảng dầu ở phía đông Zuritina và Brega sau gần 2 tuần đóng cửa. Chủ tịch NOC Mustafa Sanalla cho biết trong một tuyên bố ngày 13/07 rằng việc dỡ bỏ điều kiện bất khả kháng diễn ra sau các cuộc đàm phán căng thẳng để cho phép tàu chở dầu cập bến và vận chuyển khí tự nhiên ngưng tụ. 

Libya, nơi có sự gián đoạn nguồn cung leo thang trong những tuần qua do các cơ sở hạ tầng dầu mỏ quan trọng bị phong tỏa và ngừng hoạt động, CÓ sản lượng đạt 650,000 thùng/ngày vào tháng 6, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2020 theo khảo sát của S&P Global Commodity Insights. Sản lượng dầu thô của Libya vẫn thấp hơn nhiều so với công suất 1.2 triệu thùng/ngày trong bối cảnh khủng hoảng chính trị ngày càng sâu sắc.

Vào cuối tháng trước, NOC cho biết xuất khẩu dầu thô của Libya dao động từ 365,000 thùng/ngày đến 409,000 thùng/ngày, giảm 865,000 thùng/ngày so với mức thông thường. Nguyên nhân chính là do tình trạng bất khả kháng đối với xuất khẩu dầu thô từ nhà ga Es Sider, Ras Lanuf cũng như tại mỏ dầu El Feel sau khi các nhà ga Brega và Zueitina đóng cửa trước đó. 

Trong vài ngày qua, NOC đã đàm phán với Đội bảo vệ các cơ sở dầu khí và người đứng đầu ủy ban năng lượng trong quốc hội về tầm quan trọng của việc vận | chuyển khí tự nhiên ngưng tụ để giải quyết tình trạng thiếu khí đốt ở miền đông và duy trì nguồn cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện. Sanalla cũng tìm cách trấn an thị trường dầu mỏ quốc tế về quyết tâm duy trì nguồn cung dầu của NOC, cho biết thêm các công ty đã được hướng dẫn để tăng dần sản lượng dầu và khí đốt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ