Pakistan yêu cầu Qatar cung cấp thêm LNG để giúp giảm bớt căng thẳng nhiên liệu

Đánh giá bài viết

Pakistan đang thảo luận về việc tăng cường cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Qatar, nỗ lực mới nhất của quốc gia Nam Á này nhằm giúp giảm bớt tình trạng khủng hoảng nhiên liệu đang tồi tệ, Bloomberg đưa tin hôm thứ Ba.

Chính phủ đã yêu cầu Qatar – nhà cung cấp LNG lớn nhất của họ – cho một số lô hàng bổ sung mỗi tháng, bắt đầu từ năm nay, theo những người có hiểu biết về vấn đề này. Pakistan đang yêu cầu vận chuyển thêm hàng hóa như một phần của hợp đồng dài hạn của mình, một trong những người dân cho biết.

Các cuộc thảo luận đang diễn ra và không rõ Qatar có đủ khả năng đáp ứng yêu cầu hay không, những người yêu cầu giấu tên cho biết vì các cuộc đàm phán không được công khai.

Qatar, một trong những nhà xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới, cũng đang được các khách hàng châu Âu và châu Á yêu cầu thêm hàng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu thiếu hụt, và đã nhiều lần nói rằng họ có rất ít khả năng thúc đẩy giao hàng trong ngắn hạn.

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu là vấn đề mới nhất đối với chính quyền của Thủ tướng Shehbaz Sharif, người mới lên nắm quyền vào tháng 4 sau một thời kỳ biến động chính trị. Chi phí nhập khẩu năng lượng của quốc gia đã tăng gấp đôi trong 10 tháng kết thúc vào tháng 4, trong khi tình trạng thiếu nhiên liệu đang diễn ra đang gây ra tình trạng mất điện liên tục trên toàn quốc. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quốc gia này bị mất điện kéo dài hàng giờ đồng hồ, với nhu cầu tiêu thụ vượt xa sản lượng trong những tháng cao điểm mùa hè.

Pakistan đã bị cắt điện kéo dài hàng giờ trong tháng trước, với các trung tâm thành thị bị mất điện từ 4 đến 6 giờ mỗi ngày và các khu vực nông thôn là hơn 8 giờ. Hiện có khoảng cách giữa cung và cầu là 4.600 megawatt, với nguồn cung là 21.000 megawatt và nhu cầu là 25.600 megawatt. Giá nhiên liệu toàn cầu tăng vọt cũng có gia tăng áp lực lên tài khoản bên ngoài và đồng nội tệ đã xuống mức thấp kỷ lục so với đồng đô la.

Việc tăng cường giao hàng từ Qatar sẽ không chỉ làm giảm thâm hụt nguồn cung nhiên liệu của Pakistan mà còn giúp cách ly nước này khỏi thị trường giao ngay đầy biến động và đắt đỏ. Tuần trước, LNG thuộc sở hữu nhà nước của Pakistan đã không trao một cuộc đấu thầu mua thị trường giao ngay sau khi hai nhà cung cấp bị loại, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhiên liệu của nước này. Pakistan cũng đặt mục tiêu ký một thỏa thuận mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng dài hạn mới và đang xem xét một thỏa thuận với nhiều quốc gia khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ