Phần lớn các mặt hàng kim loại chìm sâu trong sắc đỏ, bạc rơi xuống vùng giá thấp nhất trong hơn 2 năm

Đánh giá bài viết

 Kết thúc phiên giao dịch ngày cuối cùng của tháng 8, phần lớn các mặt hàng kim loại tiếp tục chìm sâu trong sắc đỏ. Trước sức ép từ các yếu tố vĩ mô, nhóm kim loại quý nối dài đà lao dốc. Giá vàng giảm 0.75% xuống còn 1710.71 USD/ounce, kết thúc tháng thứ 5 liên tiếp suy yếu. Giá bạc dẫn dầu đà giảm trong nhóm, đóng cửa tại mức giá 17.76 USD/ounce sau khi giảm 2.19%, chính thức vượt đáy thấp nhất trong vòng 2 năm được thiết lập vào giữa tháng 7 vừa qua. Bạch kim cũng đang tiến sát vùng giá thấp nhất trong 2 năm sau khi giảm 0.75% xuống 827 USD/ounce.

 Vào hôm qua, khu vực Liên minh châu Âu (EU) đã công bố dữ liệu lạm phát tháng 8 và con số đã tiếp tục thiết lập đỉnh mới. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng từ mức 8.9% trong tháng 7 lên mức 9.1%, cao hơn 1 chút so với dự báo 9.0% của các chuyên gia kinh tế. Trước đó, dữ liệu lạm phát của Đức trong tháng 8 cũng đã ghi nhận mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Trong khi đó, hàng loạt các quan chức Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đều bày tỏ thái độ cứng rắn trong việc tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát tại Hội nghị Jackson Hole diễn ra vào tuần trước. Hiện tại, thị trường đang kỳ vọng cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và ECB đều sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 9. Lo ngại về lãi suất tăng cao làm tăng chi phí cơ hội của tài sản trú ẩn kim loại quý và gây áp lực đến giá, bên cạnh sức ép gia tăng từ suy cơ suy thoái làm hạn chế nhu cầu. 

Trên thị trường kim loại cơ bản, giá đồng COMEX nối dài đà suy yếu sang phiên thứ 4 liên tiếp với mức giảm 0.75% xuống 3.51 USD/pound. Áp lực từ sự thu hẹp trong hoạt động của các nhà máy Trung Quốc tháng thứ 2 liên tiếp là nguyên nhận chính khiến giá đồng lao dốc trong phiên. Cụ thể, chỉ số quản lý mua hàng PMI sản xuất đạt mức 49.4 trong tháng 8, dưới ngưỡng phân định 50 tháng thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh nền kinh tế chịu tổn thương bởi cuộc khủng hoảng điện, bên cạnh yếu tố dịch bệnh và bất động sản suy yếu. Mặc dù vào cuối ngày, nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới Chile thông báo về mức sản lượng giảm tháng thứ 2 liên tiếp xuống mức 430,028 tấn, thấp hơn 8.6% so với cùng kỳ năm ngoái, đã hạn chế đà giảm của giá đồng. Tuy nhiên, điều này cũng một phần phản ánh nhu cầu tiêu thụ có phần kém sắc.

 Trong khi đó, giá quặng sắt ghi nhận phiên phục hồi và lấy lại mốc 100 USD/tấn, trong bối cảnh sản lượng khai thác quặng tại Úc giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do giá quặng lao dốc trước đó, gây áp lực lên nguồn cung và hỗ trợ cho giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ