Tìm hiểu Sàn giao dịch hàng hóa New York (Nymex) là gì

Tìm hiểu Sàn giao dịch hàng hóa New York (Nymex)
5/5 - (1 bình chọn)

Sàn Nymex là gì?

Sàn Nymex (New York Mercantile Exchange) là sàn giao dịch hàng hóa New York, đây là sàn giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa vật chất lớn nhất thế giới và ngày nay là một phần của Chicago Mercantile Exchange Group (CME Group). 

 

Lịch sử sàn Nymex

Sàn NYMEX bắt đầu vào năm 1872 khi một nhóm thương nhân sữa thành lập Sàn giao dịch bơ và pho mát – “The Butter and Cheese Exchange” tại New York. 

Năm 1994, sàn NYMEX hợp nhất với sàn COMEX để trở thành một trong những sàn giao dịch hàng hóa vật chất lớn nhất tại thời điểm đó. 

Năm 2008, sàn NYMEX không thể tự tồn tại sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và đã sát nhập với CME Group. Việc sáp nhập này đã góp phần đưa các sản phẩm kim loại quý năng lượng và nông sản lên sàn giao dịch của CME Group.

Đến năm 2016, dưới sự bảo trợ của CME Group, bao gồm CBOT và COMEX, NYMEX đã chuyển sang dạng giao dịch điện tử hoàn toàn.

 

Sản phẩm của sàn Nymex

Hợp đồng tương lai và quyền chọn về năng lượng, kim loại quý và hàng hóa nông nghiệp thường được sử dụng để đầu cơ và kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn, nhưng cũng là công cụ cho các công ty, nông dân và các ngành khác muốn quản lý rủi ro bằng các vị thế phòng ngừa rủi ro. Các công cụ này được tiếp cận dễ dàng trên sàn Nymex tạo ra các vị thế bảo vệ (hedges) và đánh giá hợp đồng tương lai, biến NYMEX trở thành một phần quan trọng của thị trường giao dịch tài chính và bảo hiểm rủi ro.

Khối lượng giao dịch hàng ngày NYMEX trên CME Group là khoảng 30 triệu hợp đồng, với khoảng 10% số tiền đó là giao dịch hàng hóa vật chất. Khối lượng lớn hơn được giao dịch trong hợp đồng tương lai, quyền chọn và hợp đồng kỳ hạn giao dịch trên Chicago Board of Trade (CBOT).

Hạn chế của NYMEX

Ban đầu sàn NYMEX là một nền tảng giao dịch mặt đối mặt, nơi các nhà giao dịch gặp nhau để mặc cả và thỏa thuận giá thị trường cho một loại hàng hóa. 

Ngày nay, giao dịch “chào giá công khai” đang giảm đã giảm dần. NYMEX đã giới thiệu các hệ thống giao dịch điện tử kể từ năm 2006. Trên thực tế, do lợi ích về chi phí của hệ thống điện tử và sự ưa thích của nhà đầu tư đối với việc thực hiện lệnh nhanh chóng, một tỷ lệ đáng kể các sàn giao dịch trên thế giới đã chuyển đổi sang mạng giao dịch điện tử. Tại thời điểm này, Hoa Kỳ ít nhiều đơn độc trong việc duy trì cách giao dịch “chào giá công khai”.


 

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments